Đẩy nhanh tiến độ dự án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Home / Tin tức / Đẩy nhanh tiến độ dự án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Dự án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Biên Hòa là một trong những công trình, dự án trọng điểm của tỉnh nhưng tiến độ thực hiện dự án thời gian qua còn chậm.

Mục tiêu của tỉnh là sẽ chuyển đổi công năng KCN Biên Hoà 1 thành một khu đô thị – dịch vụ – thương mại hiện đại, tạo điểm nhấn cho đô thị Biên Hòa; đồng thời, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai cho hơn 10 triệu dân của tỉnh, Bình Dương và TP.HCM.

chuyển đổi công năng kcn biên hòa 1Chia thành 6 dự án thành phần

Năm 2008, Đồng Nai đã có đề xuất lên Chính phủ thực hiện chuyển đổi công năng của KCN Biên Hòa 1 nhằm bảo vệ môi trường nước sông Đồng Nai. 1 năm sau, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ.

Cuối tháng 1-2021, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam.

Sau khi có chủ trương đồng ý của Chính phủ, tỉnh đã gấp rút thực hiện đề án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Biên Hòa 1.

Theo Sở KH-ĐT, quá trình triển khai thực hiện đề án, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã trình Ban TVTU cho ý kiến về hình thức lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất cuốn chiếu theo từng giai đoạn nhằm đảm bảo cân đối nguồn lực của tỉnh, hạn chế việc các doanh nghiệp phải thực hiện di dời hàng loạt.

Tháng 6-2022, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã có công văn giao UBND tỉnh triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 3548-CV/TU ngày 14-6-2022 thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại kỳ họp ngày 14-6-2022 về phương án di dời trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh và dự án tại Khu đô thị dịch vụ Biên Hòa 1.

Theo đó, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để hoàn chỉnh báo cáo phương án di dời trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh về khu vực P.An Bình, TP.Biên Hòa. Đồng thời, giao UBND TP.Biên Hòa chủ trì, phối hợp với Sở KH-ĐT và các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Biên Hòa 1.

Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc Sở KH-ĐT, các cơ quan liên quan đã rà soát đề án và đã chia thành các dự án thành phần để triển khai thực hiện. Cụ thể, sẽ có 6 dự án thành phần được triển khai thực hiện gồm: xây dựng khu trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh và 5 dự án xây dựng khu đô thị – thương mại – dịch vụ được phân chia theo các phân khu. Trong đó, riêng với phương án di dời trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh đang được trình lấy ý kiến các thành viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh để hoàn thiện trình Ban TVTU xem xét.

Nghiên cứu kỹ căn cứ thực hiện thu hồi đất

Trong 6 dự án thành phần, có 5 dự án xây dựng khu đô thị – thương mại – dịch vụ sẽ phải thực hiện thu hồi đất để đấu giá thực hiện.

Hiện nay, trong 5 dự án thành phần có thực hiện thu hồi đất, TP.Biên Hòa đã đề xuất dự án thu hồi đất để phát triển khu đô thị – thương mại – dịch vụ của phân khu 1 với diện tích khoảng 75ha.

Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, đối với 5 dự án thành phần có thực hiện thu hồi đất, trong báo cáo phân tích phương án để thực hiện, Sở KH-ĐT phân tích kỹ các căn cứ để thực hiện thu hồi đất. Đất KCN Biên Hòa 1 có nguồn gốc là đất công, chính vì vậy, để thực hiện chủ trương thu hồi đất, đấu giá thì không thể áp dụng hình thức đầu tư công.

Do đó, Sở KH-ĐT đang dự kiến áp dụng theo hình thức đầu tư các tuyến đường theo quy hoạch trong khu vực và áp dụng Nghị định số 33/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thực hiện thu hồi đất vùng phụ cận.

“Sở KH-ĐT sẽ làm việc với TP.Biên Hòa và các sở ngành để hướng dẫn TP.Biên Hòa thực hiện đúng quy định nhằm triển khai dự án trong thời gian sớm nhất”- ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết.

Tại buổi làm việc với Tổ chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh và đề án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 vào giữa tháng 2 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu Sở KH-ĐT phối hợp với Sở TN-MT nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật để hướng dẫn TP.Biên Hòa thực hiện việc thu hồi đất, triển khai dự án.

Theo báo cáo của Tổng công ty Phát triển KCN (Sonadezi), kết quả rà soát, tổng hợp số liệu trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp, đơn vị, đến nay có tổng số 76 doanh nghiệp đang thuê đất với Sonadezi tại KCN Biên Hòa 1 với tổng diện tích khoảng 232ha đất.

Phạm Tùng

Theo Báo Đồng Nai

Các bài viết bạn có thể quan tâm

Kim Oanh Group bắt tay đối tác Nhật phát triển dự ... Kim Oanh Group kỳ vọng dự án The One World sẽ trở thành khu đô thị đẳng cấp hàng đầu tại Bình Dương.Kim Oanh Group bắt tay đối tác Nhật phát triển dự...
“Soi” tiến độ pháp lý dự án The Gió Riverside của ... Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụ...
Nhìn lại nốt thăng trầm gần 10 năm BĐS phía Nam... Từ giữa năm 2022 đến cuối năm 2023, thị trường nhà đất phía Nam trượt dài trong tình trạng thanh khoản yếu, giá bán giảm sâu. Tín hiệu chỉ thực sự tr...
Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự kiến kha... Dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 98% tổng khối lượng thi công, dự kiến khai thác miễn vé từ tháng 7 đến tháng 10 và tiến hành khai thác thương mại tron...
Phú Đông Group và chuỗi giá trị tạo nên những khu ... Với sứ mệnh kiến tạo những ngôi nhà vừa túi tiền, chất lượng cao, chuẩn pháp lý, Phú Đông Group đã xây dựng một chuỗi giá trị tạo ra những khu căn...
Tỉnh Bình Thuận bắt đầu tháo gỡ các quy hoạch kéo ... UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện các quy hoạch kéo dài nhiều năm, và lập nhiệm vụ, đồ án quy h...
Tư duy lựa chọn căn hộ của gen Z giai đoạn 2024 &#... Chuyên mục tâm sự bên lề bất động sản:  Khi thế hệ Gen Z bắt đầu đi mua nhà ở Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ, gen Z (người lao...