Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Hàn Quốc từ 22/06 – 24/06/2023

Home / Tin tức / Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Hàn Quốc từ 22/06 – 24/06/2023

Chương mới mở ra cho thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc bắt đầu năm 2023.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và đoàn 205 doanh nghiệp lớn tới thăm Việt Nam từ ngày 22 đến 24-6, theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Sáng 22-6, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân đã đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Việt Nam.

tổng thống hàn quốc thăm việt nam
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 22-6

Chào đón Tổng Thống Hàn Quốc và phái đoàn thăm chính thức Việt Nam tháng 06/2023

Khoảng 10h10 sáng 22-6, chuyên cơ “Code One” chở Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, phu nhân và đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc hạ cánh sân bay Nội Bài. 

Quốc kỳ Việt Nam, Hàn Quốc tung bay trên nóc chuyên cơ chở Tổng thống Yoon. Hàng cột cờ tại nhà ga VIP sân bay Nội Bài cũng được treo quốc kỳ hai nước, chào đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Đón Tổng thống Yoon và phu nhân tại sân bay có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju cùng đại diện một số cơ quan.

tổng thống hàn quốc thăm việt nam
Tổng thống Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee vẫy tay chào khi ra khỏi chuyên cơ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Các quan chức Hàn Quốc tháp tùng gồm Phó thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Choo Kyung Ho, Ngoại trưởng Park Jin, Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Lee Chang Yang, Bộ trưởng Lao động và Việc làm Lee Jung Sik, Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp Lee Young. 

Chánh Văn phòng An ninh quốc gia, Văn phòng Tổng thống Cho Tae Yong cùng một số nghị sĩ, các cố vấn, thư ký cấp cao của Tổng thống Yoon cũng đi cùng.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc diễn ra theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc sẽ có 3 ngày ở Việt Nam, với hàng loạt cuộc gặp.

Các hoạt động chính thức đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày mai 23-6. Sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Yoon sẽ hội đàm.

Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện, gặp gỡ báo chí để thông báo kết quả cuộc gặp.

tổng thống hàn quốc thăm việt nam
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bắt tay các quan chức Việt Nam và Hàn Quốc đón đoàn

Tổng thống Hàn Quốc cũng sẽ hội kiến lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam trong thời gian ở thăm.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Yoon trên cương vị mới. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ông Yoon đến thăm từ khi nhậm chức.

Thương mại và đầu tư là khía cạnh được chú ý trong chuyến công du của tổng thống Hàn Quốc lần này. Tháp tùng ông là đoàn 205 doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu như Samsung, SK, Hyundai, Daewoo.

Theo Đại sứ Hàn Quốc Oh Young Ju, đây là số doanh nghiệp đông nhất trong các chuyến thăm nước ngoài gần đây của Tổng thống Yoon. Điều này cho thấy quan hệ hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại của hai nước đã và đang phát triển nhanh chóng, ấn tượng.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt khoảng 87 tỉ USD. Hai nước đặt mục tiêu nâng lên 100 tỉ USD trong năm nay và 150 tỉ USD vào năm 2030.

“Hiện nay, bối cảnh khó khăn của khu vực và toàn cầu đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả hai nước. 

Do vậy, việc đông đảo doanh nghiệp Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Yoon tới Việt Nam cũng như tham gia nhiều hoạt động kinh tế đa dạng trong khuôn khổ chuyến thăm là cơ hội để lãnh đạo, doanh nghiệp hai nước cùng thảo luận các hình thức, tiềm năng hợp tác mới. Từ đó, thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại”, bà Oh chia sẻ với báo chí trước chuyến thăm.

Việt Nam bắn 21 phát đại bác đón Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol duyệt đội danh dự - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân Phan Thị Thanh Tâm ra đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo sau đó cùng tiến về bục nghi lễ. 

Quân nhạc lần lượt cử quốc thiều hai nước. 21 loạt đại bác chào mừng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vang lên trong tiếng quốc thiều Việt Nam và Hàn Quốc.

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bước vào hội đàm. Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ báo chí để thông báo kết quả hội đàm sau đó.

Tổng thống Yoon Suk Yeol và phu nhân đến Việt Nam ngày 22-6. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông trên cương vị mới. Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến thăm.

Chuyến thăm diễn ra vài tháng sau khi Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện (tháng 12-2022).

Hôm nay 23-6, Tổng thống Hàn Quốc dự kiến hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ông cũng sẽ cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc chiều 23-6. Hơn 200 doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có các doanh nghiệp hàng đầu thế giới của Hàn Quốc, đã tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol sang Việt Nam lần này.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Hai bên đã đặt mục tiêu phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỉ USD trong năm 2023. Kim ngạch thương mại năm ngoái đạt 87 tỉ USD.

Hàn Quốc cũng là nước giữ vị trí số 1 về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam (82 tỉ USD); số 2 về hợp tác phát triển, du lịch và lao động.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân Phan Thị Thanh Tâm ra đón Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee
tổng thống hàn quốc thăm việt nam
Trong không khí trang nghiêm, quân nhạc lần lượt cử quốc thiều hai nước
Việt Nam đón tiếp trọng thị Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol với nghi lễ bắn 21 loạt đại bác - Ảnh: TUẤN HUY
tổng thống hàn quốc thăm việt nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sau lễ đón
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân Phan Thị Thanh Tâm chụp ảnh với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Trước lễ đón, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc đã đến đặt vòng hoa, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
tổng thống hàn quốc thăm việt nam
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân nghiêng mình trước vòng hoa đặt tại lăng Bác - Ảnh: TTXVN

Tập hợp tất cả các “Chaebol” khủng nhất Hàn Quốc theo đoàn Tổng Thống Hàn Quốc đến Việt Nam lần này

Những tỉ phú nổi tiếng nhất Hàn Quốc cùng xuất hiện tại Việt Nam tại sự kiện Chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Hàn Quốc vào tháng 06/2023.

Lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đã cùng có mặt trong một sự kiện ở Việt Nam ngày 23-6, đánh dấu một trong những lần hiếm hoi các ông chủ tỉ đô xuất hiện cùng nhau tại một địa điểm.

chaebol hàn quốc đến việt nam
Cái bắt tay giữa Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin (bên trái) và Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bên lề cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Hàn Quốc

205 doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có các doanh nghiệp hàng đầu thế giới của nước này, đã tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol đến Việt Nam. Đó là các lãnh đạo của Samsung, SK, Hyundai, LG, Lotte…, những doanh nghiệp mà khi gộp lại luôn chiếm 50 – 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc.

Ví dụ vào năm 2019, theo nhật báo Hankyoreh, 64 tập đoàn có yếu tố gia đình quản lý (chaebol) lớn nhất Hàn Quốc chiếm tới 84% GDP của nước này. Trong đó Samsung chiếm gần 19,5%, Hyundai là 11,5%, còn SK là 10%.

Những chủ tịch, lãnh đạo của các chaebol này đã góp một phần vào tràng pháo tay chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đến diễn đàn doanh nghiệp hai nước chiều 23-6. 

Các ông chủ nắm trong tay tài sản hàng tỉ USD cũng đã đến gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc gặp trước khi diễn đàn khai mạc.

chaebol hàn quốc đến việt nam
Từ trái qua: Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Euisun Chung, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong và Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won
chaebol hàn quốc đến việt nam
Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin (bên trái) trò chuyện với Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-moo
chaebol hàn quốc đến việt nam
Ông Euisun Chung - chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor. Ông Euisun Chung tiếp quản tập đoàn năm 2020 sau khi cha ông từ chức và chỉ giữ vị trí chủ tịch danh dự của Hyundai. Theo danh sách năm nay của Forbes, ông Euisun Chung sở hữu tài sản trị giá 3,3 tỉ USD, là người giàu thứ 13 Hàn Quốc và giàu thứ 1.067 thế giới
chaebol hàn quốc đến việt nam
Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo. Dù có tuổi đời trẻ nhất trong số những lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhưng Koo Kwang-mo lại là một trong những chủ tịch đại diện cho giới tài phiệt với khối tài sản cá nhân 1,9 tỉ USD và nắm trong tay đế chế trị giá hàng trăm tỉ USD. Ông Koo ngồi ghế chủ tịch kiêm CEO LG sau khi cha nuôi của ông, Chủ tịch Koo Bon Moo, qua đời
chaebol hàn quốc đến việt nam
Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C Hàn Quốc Jung Won Ju. Daewoo E&C thành lập chi nhánh tại Việt Nam năm 1992. Năm 2017, Công ty Daewoo E&C Việt Nam chính thức được thành lập với tổng mức đầu tư 1,3 tỉ USD, hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh khu đô thị
chaebol hàn quốc đến việt nam
Theo ông Lee Jae-yong, chủ tịch Tập đoàn Samsung - doanh nghiệp đã đầu tư 18 tỉ USD vào Việt Nam, đánh giá sự phát triển của Việt Nam chính là sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc, sự thành công của Việt Nam chính là sự thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc
Chủ tịch Tập đoàn CJ Kyung Shik Sohn (bên trái) trò chuyện với Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (giữa)
chaebol hàn quốc đến việt nam
Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Theo Bloomberg, tài sản của ông Chey trị giá 2,6 tỉ USD. Năm 1998, ông lãnh đạo Tập đoàn SK, sau khi người cha qua đời. Dưới sự điều hành của ông, SK trở thành 1 trong 4 tập đoàn kinh tế lớn nhất xứ kim ch
chaebol hàn quốc đến việt nam
Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc, chỉ sau hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Lãnh đạo hai bên đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD trong năm nay, tăng khoảng 13 tỉ USD so với năm 2022

Bức ảnh siêu kinh điển, tập hợp các Chaebol khủng nhất Hàn Quốc cùng đến Việt Nam trong chuyến thăm của tổng thống Hàn Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol xuất hiện tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Hàn Quốc cho rằng điều cấp bách nhất là hai nước cần nâng cao hơn nữa hoạt động giao thương, đưa kim ngạch thương mại song phương lên 150 tỉ USD vào năm 2030. Hai nước cần mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác, đồng thời gỡ bỏ mọi rào cản quá trình này. Ông hy vọng doanh nghiệp hai nước sẽ có nhiều dự án hợp tác với nhau

Doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc ký hơn 100 ghi nhớ hợp tác

Hơn 100 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam trao đổi tại diễn đàn doanh nghiệp hai nước chiều 23-6.

Hội trường khách sạn JW Marriott, nơi tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc chiều 23-6, không còn chỗ trống vì sự có mặt của hơn 500 doanh nghiệp hai nước. Đây là một trong những sự kiện quan trọng được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đến Việt Nam.

205 doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có các doanh nghiệp hàng đầu thế giới của nước này, đã tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol đến Việt Nam. Họ góp phần vào tràng pháo tay chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hàn Quốc đến diễn đàn ngày 23-6.

Kết thúc diễn đàn, như đáp lại kỳ vọng của lãnh đạo hai nước, hơn 100 công ty Hàn Quốc và Việt Nam đã trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác. Số lượng quá đông nên ban tổ chức phải chia các doanh nghiệp lên sân khấu thành từng nhóm nhỏ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và cảm ơn những chia sẻ thẳng thắn, chân thành của các doanh nghiệp Hàn Quốc về tình hình kinh doanh tại Việt Nam và cam kết đầu tư ở Việt Nam trong những lĩnh vực mới. Đây chính là minh chứng rõ nét cho sự đồng hành, tin cậy, thấu hiểu và chia sẻ của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với Việt Nam trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, quyết tâm vượt qua khó khăn để phát triển

Tổng hợp

Theo Báo Tuổi trẻ Online