Cuối năm, dòng tiền sẽ chuyển hướng vào bất động sản

Home / Tin tức / Cuối năm, dòng tiền sẽ chuyển hướng vào bất động sản

Đây là nhận định chung của giới chuyên môn về hoạt động của thị trường BĐS trong các tháng cuối năm. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân sẽ tiếp tục dẫn dắt giao dịch của thị trường.

Nhận định về dòng vốn đầu tư trong các tháng cuối năm, ông Trần Văn Dũng, Giám Đốc Công ty BĐS Trường Phát phân tích: “Hiện nay, có 4 kênh đầu tư được khách hàng quan tâm là vàng, chứng khoán, ngân hàng và BĐS. Đối với kênh đầu tư chứng khoán, chỉ số VN -Index hiện nay tăng khoảng 16% so với thời điểm cuối năm 2016; chỉ số HNX-Index tăng khoảng 25% so với thời điểm đầu năm 2017. Đây là mức tăng khá cao so với ba năm gần đây. Dự báo trong thời gian tới chỉ số thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, chứng khoán hiện vẫn là kênh đầu tư nhiều rủi ro và không phải là sân chơi dành cho những “tay mơ” chưa có kinh nghiệm. Do đó, không phải ai có tiền cũng sẵn sàng đổ vào sân chơi này”.

Đối với kênh đầu tư vàng, từ đầu năm đến nay được xem là ít biến động nhất. Giá giao dịch vàng SJC xoay quanh mức 34 – trên 36 triệu/lượng. Điều này khiến các nhà đầu tư khá thờ ơ với vàng. Riêng kênh ngân hàng hiện lãi suất tiền gửi và lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục có xu hướng giảm. Vì vậy, đối với nhiều người đây vẫn là kênh trú ẩn an toàn tạm thời, không phải là kênh đầu tư hấp dẫn.

Trong khi đó, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, từ đầu năm đến nay, kênh đầu tư bất động sản đã mang lại nhiều “quả ngọt” cho các nhà đầu tư. Thị trường đang không quá “nóng” nhưng phát triển khá ổn định, giá trị sinh lời khá tốt. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường sẽ thu hút mạnh dòng vốn trong và ngoài nước tập trung chảy vào bất động sản. Vì vậy, so với các kênh đầu tư khác, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ khi chọn phân khúc đầu tư.

dòng tiền cho BĐS
Các chuyên gia đều cho rằng, dòng tiền sẽ đổ mạnh vào thị trường BĐS
trong những tháng cuối năm. Ảnh: Phương Uyên

Nói về phân khúc BĐS sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới, ông Dũng cho rằng, phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục phát triển cả về nguồn cung và lực cầu, nên đây vẫn là phân khúc đầu tư an toàn và hấp dẫn nhất trong thời gian tới.  Theo đó, giá bán loại hình này sẽ khó giảm mà có xu hướng tăng do nguồn cầu còn khá lớn và sự điều chỉnh giá từ các đợt chào bán mới. Điều này có thể thấy rõ qua biến động giá từ các dự án đang rao bán như Green Town (Q.Bình Tân), Heaven, City Gate (Q.8), The Golden Star, Him Lam Phú An…hầu hết đều có mức chào bán sơ cấp nhích nhẹ lên mức 3-5%, giá thứ cấp tăng tầm 7-10%. dự kiến trong quý IV/2017, nguồn cung mới với vị trí chiến lược hơn sẽ đổ vào thị trường, giá thành sẽ còn tăng mạnh. Vậy nên chắc chắn trong tương lai phân khúc này vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Đồng quan điểm trên, ông Phạm Lâm, TGĐ Công ty BĐS DKRA cho biết, nhìn vào con số tiêu thụ của thị trường trong quý III/2017 có thể thấy rõ, tổng thể sức mua vẫn đổ mạnh vào phân khúc trung cấp, bình dân. Cụ thể, tổng nguồn cung phân khúc căn hộ trong quý III/2017 khoảng 7.738 căn, tỷ lệ hấp thụ trung bình là 79% (tăng 9% so với quý trước). Trong đó phân khúc căn hộ bình dân đạt tỷ lệ tiêu thụ khá ấn tượng với 92%. Điều này chứng tỏ, các sản phẩm giá rẻ, vừa túi tiền với đại đa số khách hàng luôn đón nhận sự quan tâm lớn từ cả người mua ở và cả giới đầu tư. Phân khúc trung cấp cũng vượt lên dẫn đầu nguồn cung với 3.898 căn (chiếm khoảng gần 50% tổng nguồn cung các phân khúc) và lượng tiêu thụ với 2.843 căn (chiếm khoảng hơn 45% tổng lượng tiêu thụ các phân khúc).

Tính đến cuối năm, nguồn cung mới chào bán ra thị trường hầu hết đều đến từ các dự án thuộc loại hình căn hộ trung cấp, bình dân. Cụ thể như CitiEsto của Kiến Á, Saigonhomes của Exims Land, Tecco Town, Lavita Charm của Hưng Thịnh, Flora Mizuki Park của Nam Long, Hausneo của EZ Land, Jamila của Khang Điền, Marina Tower của LDG Group… đều là những dự án có quy mô lớn và gây được tiếng vang trên thị trường. Hầu hết các dự án này đều ghi nhận tỷ lệ đặt giữ chỗ cao, một khi chính thức được tung ra trong quý IV, giao dịch thật của thị trường sẽ càng nhộn nhịp.

Ngoài ra, sự gia tăng sức mua tại khu Đông trong quý vừa qua cũng là tiền đề giúp đảm bảo cho sức mua của phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân khi nguồn cung chủ yếu của khu vực này vẫn là dòng sản phẩm căn hộ trung cấp. Theo đó, gần 50% sản phẩm mới chào bán trong quý IV tại khu Đông đều thuộc phân khúc nhà trung cấp, bình dân.

Cuối năm thị trường BĐS bước vào giai đoạn nhộn nhịp nhất, đón luồng tiền trong dân và kiều hối đổ về. Trong cuộc đua này, ưu thế đang thuộc về những dự án trung – cao do những chủ đầu tư có uy tín thực hiện. Ngoài ra xu hướng mua nhà đang dần thay đổi, đòi hỏi về tiêu chuẩn sống ngày càng cao hơn, nhất là về tiện ích sống và sự an toàn, những yếu tố vốn ít được xem trọng ở các dự án giá bình dân. Những dự án đa tiện ích, hiện đại và đồng bộ có giá hợp túi tiền sẽ đảm bảo được đầu ra. Phân khúc trung cấp vẫn sẽ thắng thế trong cuộc đua đón sóng cuối năm.

Phương Uyên