Giới siêu giàu Trung Quốc tiếp tục đổ bộ BĐS Singapore và gây bão tăng giá 2023

Home / tài chính kinh doanh / Giới siêu giàu Trung Quốc tiếp tục đổ bộ BĐS Singapore và gây bão tăng giá 2023

Giới siêu giàu Trung Quốc lại tiếp tục gây ra cơn bão giá BĐS tại Singapore 2023

Theo Hãng tin Bloomberg, ngày 27-4, Chính phủ Singapore công bố tăng thuế trước bạ cho mọi giao dịch mua nhà của người nước ngoài lên 60% giá trị bất động sản.

Trước đó, mức thuế cho khoản này chỉ là 30%. Thường trú nhân hoặc công dân cũng sẽ phải trả khoản thuế cao hơn trước khi mua bất động sản thứ hai.

Động thái được cho nhằm ngăn chặn làn sóng người siêu giàu từ Trung Quốc kéo đến đảo quốc sư tử những năm gần đây, đẩy giá các mặt hàng xa xỉ như căn hộ, xe sang, dịch vụ golf… tăng phi mã, làm dấy lên lo ngại nới rộng khoảng cách giàu nghèo ở nước này.

siêu giàu trung quốc mua bds singapore

Giá Bất động sản Singapore vẫn tiếp tục tăng trong đầu năm 2023

Bất chấp xu thế giảm của thị trường bất động sản toàn cầu thời gian gần đây, giá bất động sản ở Singapore vẫn liên tục tăng. 

Theo Hãng tin Bloomberg, trong quý 1-2023, giá bất động sản ở Singapore đã tăng 3,2% so với quý trước. Đây là quý thứ 12 liên tiếp giá nhà tăng. Các chuyên gia dự báo tốc độ tăng giá bất động sản nước này trong năm 2023 có thể đạt 5%.

Nếu không có biện pháp ngăn đà này, người Singapore đứng trước nguy cơ khó mua được nhà trên chính quê hương mình.

Từ năm 2016 đến nay, khách hàng đến từ Trung Quốc luôn là nhóm khách nước ngoài mua nhà nhiều nhất ở Singapore. Trong năm 2022, giao dịch mua nhà của người Trung Quốc chiếm đến 6,9% số vụ mua bán căn hộ của người nước ngoài.

Cứ chiều hướng này, số giao dịch bất động sản thực hiện bởi người Trung Quốc trong năm 2023 có thể tăng đến 10%, theo dự đoán của công ty tư vấn bất động sản OrangeTee & Tie.

“Chúng tôi dự đoán nhu cầu từ Trung Quốc đại lục sẽ tăng khi nước này mở cửa biên giới” – bà Christine Sun, phó chủ tịch cấp cao của OrangeTee, phân tích.

“Chúng ta có thể xem những quy định mới là để ‘đón đầu’, chứ không phải là biện pháp tình thế nhằm giảm việc mua sắm của người nước ngoài”, bà Sun kết luận.

Động thái tăng thuế của chính phủ cũng khiến cổ phiếu bất động sản giảm mạnh vào ngày 28-4 tại Singapore: City Development giảm 5,74%, UOL Group giảm 4,9% trong khi Keppel Corp giảm 4,4%.
 

Chính Phủ Singapore ra chính sách kìm hãm đà tăng bất thường

 
Theo Đài CNBC, thuế trước bạ sẽ tăng từ 17% lên 20% đối với công dân Singapore mua căn nhà thứ hai của họ và từ 25% lên 30% đối với những người mua bất động sản thứ ba trở đi.
 
Đối với những người thường trú tại Singapore mua căn nhà thứ hai, thuế trước bạ sẽ tăng từ 25% lên 30% và tỷ lệ sẽ tăng từ 30% lên 35% đối với những người mua bất động sản nhà ở thứ ba trở đi.
 
Đối với người nước ngoài mua bất kỳ loại nhà nào, thuế suất cũng sẽ tăng gấp đôi, từ mức 30% lên 60%.Đây là biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản lần thứ ba của Singapore và có hiệu lực ngay khi công bố ngày 27-4.
 
Chính phủ cho biết các biện pháp trước đó được thực hiện vào tháng 12-2021 và tháng 9-2022 có “tác dụng điều tiết”. Tuy nhiên, giá bất động sản cho thấy những dấu hiệu tăng tốc mới trong bối cảnh nhu cầu phục hồi trong 3 tháng đầu năm 2023.

Cùng theo dòng tin tức, trước đó Cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam về thị trường BĐS đã có đề xuất đánh thuế bất động sản thứ 2 tại Việt Nam, nhận được nhiều ý kiến và đang nghiên cứu tính khả thi:

Đánh thuế Bất động sản thứ 2 trở lên là hợp lý hay không?

Các bài viết bạn có thể quan tâm

Kim Oanh Group bắt tay đối tác Nhật phát triển dự ... Kim Oanh Group kỳ vọng dự án The One World sẽ trở thành khu đô thị đẳng cấp hàng đầu tại Bình Dương.Kim Oanh Group bắt tay đối tác Nhật phát triển dự...
“Soi” tiến độ pháp lý dự án The Gió Riverside của ... Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụ...
Nhìn lại nốt thăng trầm gần 10 năm BĐS phía Nam... Từ giữa năm 2022 đến cuối năm 2023, thị trường nhà đất phía Nam trượt dài trong tình trạng thanh khoản yếu, giá bán giảm sâu. Tín hiệu chỉ thực sự tr...
Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự kiến kha... Dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 98% tổng khối lượng thi công, dự kiến khai thác miễn vé từ tháng 7 đến tháng 10 và tiến hành khai thác thương mại tron...
Phú Đông Group và chuỗi giá trị tạo nên những khu ... Với sứ mệnh kiến tạo những ngôi nhà vừa túi tiền, chất lượng cao, chuẩn pháp lý, Phú Đông Group đã xây dựng một chuỗi giá trị tạo ra những khu căn...
Tỉnh Bình Thuận bắt đầu tháo gỡ các quy hoạch kéo ... UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện các quy hoạch kéo dài nhiều năm, và lập nhiệm vụ, đồ án quy h...
Tư duy lựa chọn căn hộ của gen Z giai đoạn 2024 &#... Chuyên mục tâm sự bên lề bất động sản:  Khi thế hệ Gen Z bắt đầu đi mua nhà ở Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ, gen Z (người lao...