Khoảng 50% dự án BĐS dang dở vì vướng thẩm định giá đất

Home / Thị trường Bất Động Sản / Khoảng 50% dự án BĐS dang dở vì vướng thẩm định giá đất

Theo khảo sát của Bộ Xây dựng, hiện có hơn 50% dự án bất động sản đang gặp khó khăn, vướng mắc, triển khai chậm do khó xác định phương pháp định giá đất theo giá thị trường.
 

Bộ Xây dựng nhận định, trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái trầm lắng. Mặc dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay nhưng hoạt động của thị trường bất động sản vẫn chưa sôi động trở lại.

Thị trường vẫn đang đối diện tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung ở tất cả các phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp, nhất là nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ.

dự án bds dang dở
Nhiều dự án Bất động sản triển khai chậm do vướng khâu thẩm định giá đất để đóng thuế Nhà nước.

Khó khăn vẫn là từ khâu xác định giá đất của Cơ quan Quản lý Nhà nước

Nguyên nhân sụt giảm nguồn cung là do nhiều dự án gặp khó khăn, vướng mắc, triển khai chậm do quy định về phương pháp định giá đất khó xác định đâu là giá “thị trường” (chiếm trên 50% vướng mắc của các dự án), cộng với những khó khăn liên quan đến pháp luật về quy hoạch, đầu tư, nhà ở, đất đai…

Ông Đào Trung Chính – Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường – cho biết, sau khi nhiều dự án bị thanh tra, việc định giá này càng chậm hơn, có dự án chậm 2-3 năm, thậm chí 10 năm vẫn chưa xác định xong giá đất để triển khai dự án.

GSTS. Hoàng Văn Cường – Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội – chia sẻ, một số năm gần đây, rất nhiều dự án đầu tư không phê duyệt được. Nguyên nhân chính bởi vướng một số vấn đề liên quan đến giá đất. Theo đó, giá đất không xác định được là bao nhiêu, để cơ quan chính quyền địa phương ra quyết định thu tiền và nhà đầu tư thì nộp tiền, khi đó mới ra quyết định giao đất được.

Xác định và thẩm định giá đất là nút thắt quan trọng nhất cho dự án BĐS triển khai nhanh chóng

Theo ông Cường, việc định giá đất không chuẩn, có thể do yếu tố chủ quan, cố tình nhưng cũng có thể do khách quan, do thị trường.

Phản ánh của nhiều doanh nghiệp, địa phương cho thấy, phương pháp định giá đất đang là nút thắt lớn nhất quyết định tiến độ triển khai các dự án đầu tư, trong đó có các dự án bất động sản. Nếu có phương pháp đúng, dự án mới triển khai suôn sẻ, nếu không sẽ là một rào cản lớn làm chậm luân chuyển nguồn lực xã hội, kìm hãm phát triển kinh tế.

Cụ thể, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc NoVa (Tập đoàn Novaland) hiện có nhiều dự án bị vướng chưa tính được tiền sử dụng đất. Trong số đó, có một số dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng nhưng do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên Novaland chưa làm được thủ tục cấp sổ cho cư dân.

Vẫn đang loay hoay tìm phương án xác định giá đất

 

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra dự thảo sửa đổi Nghị định 44Thông tư 36 đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến các Bộ, ngành, cơ quan liên quan. Trong đó, có nhiều luồng ý kiến khác nhau xoay quanh các phương pháp định giá đất hiện hành mà cơ quan dự thảo đề xuất sửa đổi, đặc biệt việc loại bỏ phương pháp “thặng dư” đang gây tranh luận nhiều nhất.

Theo quan điểm của các Hiệp hội doanh nghiệp như Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Thẩm định giá Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA)… cùng nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp, về cả khoa học và thực tiễn, phương pháp “thặng dư” hiện vẫn đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Vì vậy, các ý kiến cho rằng việc loại bỏ phương pháp này là không nên cả về lý luận và thực tiễn, khiến việc định giá đất quay trở về thời kỳ trước năm 2007. Điều này làm gia tăng khó khăn cho công tác định giá đất vốn dĩ đã rất phức tạp.

Chưa kể, hệ lụy có thể lường trước là nhiều phân khúc của thị trường bất động sản nói riêng và các dự án đầu tư có liên quan đến đất đai nói chung vì thế sẽ không được định giá phù hợp, gây ra tình trạng tắc nghẽn thị trường trong điều kiện Việt Nam đang có nhu cầu phát triển dự án rất lớn.

Theo báo Tiền Phong

khó thẩm định giá đất

Các bài viết bạn có thể quan tâm

Bất động sản Bình Dương đang “đổi ngôi”... Trong các tháng vừa qua, nếu đất nền Bình Dương mức độ quan tâm giảm thì căn hộ chung cư đang ghi nhận nhu cầu tìm mua và thuê tăng nhanh, nhất là ở ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành lập TP Phú Mỹ, sáp ... TÁN THÀNH CHỦ TRƯƠNG THÀNH LẬP THÀNH PHỐ PHÚ MỸ - BRVT.   HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết nghị tán thành chủ trương thành lập các phường thuộc t...
Thị xã nhỏ ở Đông Nam Bộ sở hữu Cảng nước sâu lớn ... Tỉnh nhỏ nhất Đông Nam Bộ chuẩn bị có thêm thành phố thứ 3, là thị xã sở hữu cảng biển sâu nhất Việt Nam, quy mô hoạt động top 7 thế giới. Hoàn thành...
Chiêm ngưỡng nhà ga Sân bay Long Thành sau gần 300... (ĐN)- Chính thức khởi công vào cuối tháng 8-2023, công trình nhà ga hành khách - “trái tim” - của Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai ...
3 ngân hàng cấp 1,8 tỷ USD cho dự án sân bay Long ... Theo báo Kinhtedothi - Chiều 1/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ ký kết hợp đồng cấp tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD cho dự án thành phần 3 ...
The Gió Riverside An Gia được cấp phép xây dựng, t... Đại diện công ty An Gia (Mã Chứng khoán: AGG) cho biết, dự án The Gió Riverside (Bình Dương) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép xây dựng...
Metro Bến Thành – Suối Tiên dời thời gian kh... Dự án Metro số 1 TPHCM phải lùi thời gian vận hành khai thác thử (trial run) đến 3 tháng, từ tháng 7 sang tháng 10. Và đúng như dự kiến, thời gian ...
Contact Me on Zalo