Động thái lên bài truyền thông liên tục của Nova Land liệu có cứu được tình hình?

Home / Tin tức / Động thái lên bài truyền thông liên tục của Nova Land liệu có cứu được tình hình?

Gần đây hàng loạt sự kiện và bài báo viết về tình hình tích cực của Nova Land, cũng như các bài báo định hướng thị trường BĐS của các “Chuyên gia” liên tục xuất hiện trên các mặt báo của trang báo lớn, nào là thị trường BĐS sẽ ấm dần sau 2023, nào là chuẩn bị tiền để mua vào đi và ẩn ý chỉ định mua của dự án nào.

Tất cả đều là những bài báo PR rất trơ trẽn của đội truyền thông, sử dụng các nhân vật với mác tem nghe có vẻ “hoành tráng” và “uy tín”, nhưng thực chất tình hình thực tế như thế nào thì ai tìm hiểu và theo dõi sẽ hiểu rõ được câu chuyện, còn người trong nội bộ thì khỏi cần bàn vì họ nắm quá rõ và không muốn nói tới.

Nhận định thị trường BĐS của một chuyên gia như làm phép toán 1+1 = 2

Nhiều thông tin mang tính định hướng “khó khả thi” về thị trường BĐS cũng như các Doanh nghiệp đang gặp khó khăn

Hàng loạt sự kiện liên quan đến tập đoàn Bất Động Sản lớn gần đây, đơn cử như:

_Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, NVL) vừa bổ nhiệm ông Dennis Ng Teck Yow giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Nova Land. Ông Dennis Ng Teck Yow gây chú ý khi là một trong những cán sự chủ chốt của Gamuda Land với hơn 30 năm gắn bó.

_Chuyên gia: Bất động sản sẽ “ấm” dần từ nửa sau 2023, nhà đầu tư chuẩn bị sẵn tiền để đón “cơn sóng” phục hồi.

_Novaland (NVL) tiếp tục mua lại trái phiếu trước hạn lần thứ 4...

Và rất nhiều bài báo PR thị trường BĐS khác có liên quan đến các dự án của tập đoàn BĐS Nova Land gần đây, đều mang hàm ý tích cực một cách mơ hồ về sự khó khăn về tài chính và dòng tiền của doanh nghiệp, cũng như tình hình thị trường bất động sản năm 2023, cũng như không liên kết với tình hình tài chính vĩ mô quốc tế. Các chuyên gia mang các chức danh nghe rất “kêu” đều lên tiếng kêu gọi người dân hãy lạc quan lên và ẩn ý “hãy đem tiền đi đầu tư dự án abc xyz này đi…”.

Đọc xong các bài báo kiểu như vầy tôi tin chắc rằng nhiều người sẽ phì cười, với tư duy cũng như cách truyền thông này để hy vọng nhét được những điều tích cực mơ hồ vào trong tâm trí của các Nhà đầu tư hiện tại, mong rằng họ sẽ có cái nhìn lạc quan hơn với doanh nghiệp BĐS đó và thị trường BĐS, nhưng thực tế có lẽ ngược lại, liên tục lên bài PR thì chắc chắn vấn đề đang ở mức độ cực kỳ khủng hoảng rồi.

CEO mới về liệu có cứu được tình hình khó khăn của Nova Land hiện tại?

tiến sĩ giấy cấn văn lực
"Tiến sĩ" giấy Cấn Văn Lực.

Đại ý đoạn này là doanh nghiệp Nova Land đã làm hết phần trách nhiệm? và giờ đẩy trách nhiệm đó qua cho cơ quan Quản lý Nhà nước hay sao ông?

Đừng lấp liếm lấy lý do các Dự án BĐS tạo ra công ăn việc làm để che đi chữ “Đầu Cơ”

Ông Tiến sĩ Cấn Văn Lực có nêu trong bài báo: “theo ông Lực những đại đô thị, dự án lớn với quy mô từ vài trăm ha đến cả nghìn ha được xây dựng bởi những doanh nghiệp bất động sản lớn không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động mà còn tạo chỗ ở cho hàng chục nghìn người, thay đổi bộ mặt đô thị của cả một vùng đất. Đặc biệt, những đại đô thị đã trở thành điểm đến thu hút dịch vụ, du lịch, giúp kinh tế tăng trưởng bền vững, nâng cao chất lượng an sinh xã hội.” – trích báo CafeF.

Tiến sĩ mà phát biểu như thế này thì hiểu trình độ và mục đích ông liên tục lên bài phát biểu PR kiểu như này rồi, âu cũng là cả hệ sinh thái đằng sau, nếu không chống đỡ cùng nhau thì sớm muộn cũng sẽ sập cùng nhau.

Bất động sản là hệ quả của sự phát triển kinh tế, từ sản xuất, nghiên cứu, nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ vượt bậc, chứ không phải từ BĐS, nó không phải là động lực để một đất nước thoát nghèo. Một Quốc gia chỉ chăm chăm tập trung xây dựng các Bất động sản mang tính đầu cơ cao, vượt quá tầm sở hữu của người dân, chỉ có 5-7% dân số giới thượng lưu tiếp cận được thì đó không phải sự phát triển của đất nước.

Nhận định thị trường BĐS của một chuyên gia như làm phép toán 1+1 = 2

Nếu ai cũng “tiên đoán” được như ông Tiến sỹ này chắc ai cũng giàu hết rồi, và Việt Nam sẽ không còn người nghèo nữa!

Đất nước cần những dự án Nhà ở thực sự – không phải các dự án mang tính Đầu cơ ảo

Theo chủ trương của Chính phủ, thị trường BĐS Việt Nam đang cần những dự án Nhà ở thực sự mà đa số người dân có thể tiếp cận được, và chủ yếu trong giai đoạn này là tập trung vào các phân khúc Nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp – trung bình. Gói tín dụng 120.000 tỷ cũng đã nêu rõ ràng mục đích và đối tượng hướng đến – đó là các dự án nhà ở xã hội. 

Các chuyên gia báo mạng chuyên viết báo với nội dung lấp liếm, một nửa sự thật để hòng gieo vào đầu các nhà đầu tư một viễn cảnh tích cực ảo, để mong thị trường cứu lấy các dự án Đầu cơ đang có nguy cơ chết lâm sàng.

Với một hệ lụy tài chính lỏng lẻo, cũng như việc lạm dụng phát hành trái phiếu huy động vốn quá đà, làm quá nhiều dự án mang tính đầu cơ và đã đến lúc dòng tiền cạn, thì chỉ có cách doanh nghiệp tự cứu lấy mình.

Động thái trấn an Nhà đầu tư của Nova Land qua việc mua lại trái phiếu, lô trái phiều trị giá cả nghìn tỷ thì mua lại trước được 200 tỷ…con số như muối mỏ bể trong tổng nợ đáo hạn trái phiếu của Nova Land trong 2023 – 2024.

Rồi sau đó muốn phát hành thêm 1,95 tỷ cổ phiếu để thu thêm 29.000 tỷ?

nợ trái phiếu nova land
Thống kê các khoản nợ đáo hạn của Novaland theo thời gian