Tâm sự Nghề Môi giới BĐS 2019: Khó khăn đủ bề, thu nhập lao dốc, mức độ đào thải cao

Home / Tin tức / Tâm sự Nghề Môi giới BĐS 2019: Khó khăn đủ bề, thu nhập lao dốc, mức độ đào thải cao

Tâm sự Nghề Môi giới BĐS 2019: Khó khăn đủ bề, thu nhập lao dốc, mức độ đào thải cao

Nếu như vài năm trước đây, Nghề môi giới bất động sản được coi là nghề dễ hái ra tiền, thì hiện nay, từ nhân viên môi giới đến lãnh đạo sàn đều đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Khoảng 3 năm trước đây, nghề môi giới bất động sản là một trong những nghề “HOT” được nhiều người lựa chọn. Khi đó, thị trường sôi động, hoa hồng cao, nên thu nhập của một nhân viên kinh doanh bán hàng giỏi có tháng lên đến hàng trăm triệu đồng. Do vậy, thành phần tham gia làm nghề này rất đa dạng.

Vì vậy, đầu vào nhân lực tham gia vào nghề môi giới bất động sản rất đơn giản và dễ dàng, mọi người từ các công việc lĩnh vực khác như kỹ sư, kế toán, nhân viên văn phòng, thậm sĩ cả y tá, bác sĩ cũng nghỉ để đi kinh doanh bất động sản theo dòng cơn sốt Bất động sản. “Easy come, easy go” – đúng như vậy, đầu vào dễ dàng đơn giản thì câu chuyện đào thải nhân lực ngành này tỉ lệ sẽ rất cao.

Hiện nay, sau nhiều lần thị trường được “thanh lọc”, những người bám trụ lại được với nghề môi giới còn rất ít. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 tới nay, do thị trường chững lại, nên những “tinh binh” này cũng chẳng sống dễ với nghề.

nghề môi giới bất động sản

Thị trường chắt lọc, đào thải và tìm kiếm người phù hợp

“Từ ngày bước chân vào nghề môi giới bất động sản, chưa bao giờ tôi thấy việc bán hàng gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Vài tháng mới tìm được một khách thiện chí thì bị vào tay sale khác là chuyện bình thường. Coi như công sức cả tháng đổ xuống sông xuống biển”, chị Hà, môi giới của một sàn BĐS tại Hà Đông cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, Bà Nguyễn Thu Huyền – CEO Sàn Newstarland cho biết trong thời điểm hiện nay, không chỉ nhân viên kinh doanh gặp khó, mà đến chính những người làm lãnh đạo sàn cũng hết sức căng thẳng. Thị trường thay đổi, người lãnh đạo phải cân đo đong đếm, tính toán để tái cấu trúc doanh nghiệp sao cho hợp lý để duy trì mọi hoạt động của công ty.

Cùng quan điểm với chị Huyền, nhiều giám đốc sàn BĐS tại Hà Nội lẫn TPHCM cũng cho biết trong vòng 5-6 tháng qua, khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp ngành địa ốc. Cá nhân môi giới bị giảm 40-50% thu nhập so với năm ngoái. Ngoại lệ vài công ty chủ đầu tư có đội sale và có sản phẩm gây đột biến nhưng số lượng này chỉ đếm trên đầu ngón tay, phần còn lại của thị trường gặp khó khăn về doanh số và lợi nhuận, khiến thu nhập lao dốc. Gần như thị trường chỉ giao dịch đến hết tháng 5/2019 là đứng hẳn, rất nhiều môi giới phải lâm cảnh “ngồi chơi xơi nước”.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân môi giới bất động sản đứng trước một năm đầy thách thức là thị trường BĐS không có nhiều sản phẩm bung hàng. Các dự án vướng pháp lý không ra hàng kịp hoặc nếu có sản phẩm nhỏ giọt. Tỷ lệ chọi 20- 30 nhân viên sale trên một sản phẩm đang khiến cho doanh số và thu nhập của môi giới ảm đạm nhất trong 4 năm qua.

nghề môi giới bất động sản

Ảnh hưởng tâm lý, giảm sự tín nhiệm một phần từ các công ty BĐS lừa đảo

Đặc biệt, sau hàng loạt vụ việc lãnh đạo công ty môi giới bất động sản bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các dự án “ma” như Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Angel Lina, hay gần đây nhất là Công ty Hoàng Kim Land…,đã khiến khách hàng “chùn tay” vì sợ mua nhầm các dự án không có thật, những sàn môi giới ảo lừa khách.

Quan sát thực tế trên thị trường hiện nay sự liên kết giữa chủ đầu tư – môi giới – khách hàng còn khá lỏng lẻo, chính vì thế nhiều trường hợp khách hàng được môi giới tư vấn nhưng vẫn không có sự yên tâm. Các website đăng tin bất động sản, bán nhà đất, chung cư hiện nay xuất hiện tràn lan trên mạng và không được kiểm soát thông tin. Cả người mua và người bán “bị chìm” trong lượng thông tin thật giả khổng lồ và phải tự kiểm chứng.

Nhìn nhận ở góc độ doanh nghiệp đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Văn Minh – Phó chủ tịch Sunshsine Tech (thuộc Tập đoàn Sunshine Group) cho biết hiện nay môi giới bất động sản vẫn là một nghề bấp bênh, hầu hết các chủ đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận bán hàng mà quên mất đi việc bảo vệ quyền lợi của môi giới. Chính vì vậy, trên thị trường những môi giới làm ăn chân chính bị cướp khách, mất hoa hồng bởi đội ngũ làm ăn chụp giật.

Ông Minh cho biết, Sunshine Group cũng như nhiều chủ đầu tư uy tín trên thị trường với số lượng sản phẩm hàng năm trên thị trường lớn luôn trăn trở câu chuyện bảo vệ quyền lợi của người mua lẫn lợi ích của những môi giới chân chính.

Hiện nay, Tập đoàn Vingroup cũng đang trong quá trình chuyển hóa giao dịch bất động sản thông qua các kênh thương mại điện tử. Đây là bước đi đột phá của ông lớn này khi lượng sản phẩm của Vinhomes luôn đứng đầu thị trường hiện nay. Được biết, trước Sunshine và Vingroup một số sàn môi giới bất động sản như Cengroup cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào mảng bán hàng để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường và đảm bảo quyền lợi cho môi giới.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Các bài viết bạn có thể quan tâm

“Soi” tiến độ pháp lý dự án The Gió Riverside của ... Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụ...
Nhìn lại nốt thăng trầm gần 10 năm BĐS phía Nam... Từ giữa năm 2022 đến cuối năm 2023, thị trường nhà đất phía Nam trượt dài trong tình trạng thanh khoản yếu, giá bán giảm sâu. Tín hiệu chỉ thực sự tr...
Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự kiến kha... Dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 98% tổng khối lượng thi công, dự kiến khai thác miễn vé từ tháng 7 đến tháng 10 và tiến hành khai thác thương mại tron...
Phú Đông Group và chuỗi giá trị tạo nên những khu ... Với sứ mệnh kiến tạo những ngôi nhà vừa túi tiền, chất lượng cao, chuẩn pháp lý, Phú Đông Group đã xây dựng một chuỗi giá trị tạo ra những khu căn...
Tỉnh Bình Thuận bắt đầu tháo gỡ các quy hoạch kéo ... UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện các quy hoạch kéo dài nhiều năm, và lập nhiệm vụ, đồ án quy h...
Tư duy lựa chọn căn hộ của gen Z giai đoạn 2024 &#... Chuyên mục tâm sự bên lề bất động sản:  Khi thế hệ Gen Z bắt đầu đi mua nhà ở Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ, gen Z (người lao...
CapitaLand khởi công dự án hơn 18.000 tỷ đồng ở Bì... Khu đất xây dựng phân khu The Orchard thuộc dự án Sycamore tại TP mới Bình Dương. Ảnh: Duy Hiệu. CapitaLand Development Việt ...