Nhà Bank tiếp tục siết nợ các dự án BĐS Nghỉ dưỡng 2023

Home / BĐS Khánh Hòa / Nhà Bank tiếp tục siết nợ các dự án BĐS Nghỉ dưỡng 2023

Agribank vừa công bố siết nợ hàng loạt dự án bất động sản , khách sạn tại khu du lịch. Khoản nợ lớn nhất nhà băng rao bán đợt này có giá khởi điểm hơn 1.100 tỷ đồng của Công ty cổ phần khách sạn Bến Du thuyền (Marina Hotel).

dự án bến du thuyền nha trang
Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia – Swisstouches Laluna Resort – Khu A, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 3.860 m2 thuộc Khu B của Dự án Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia tại Khu đô thị Vĩnh Hòa (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Khu A của Dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia diện tích gần 6.000 m2 cũng được VietinBank rao bán để thu hồi cho khoản nợ 540 tỷ của Marina Hotel.

Theo kế hoạch, Swisstouches La Luna Resort được vận hành vào quý IV/2019, nhưng đến nay Marina Hotel vẫn chưa bàn giao nhà cho khách hàng.

Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia bao gồm các khách sạn, condotel, resort nghỉ dưỡng cao cấp… được xây dựng tại “khu đất vàng” của thành phố biển Nha Trang. Dự án này dự kiến bàn giao cho khách hàng từ cuối 2019 nhưng tới nay đã chậm tiến độ hơn 3 năm.

dự án bến du thuyền nha trang
Chủ tịch Marina Hotel .JSC ký kết thỏa thuận với đại diện của Swisstouches Hotels & Resorts.

Tại Hội An, cách đây một tháng, Vietinbank cũng rao bán gần 60 khách sạn, bất động sản khác nhau, phân khúc phổ biến là các khách sạn 3-4 sao, homestay và biệt thự với giá bán từ vài chục tới vài trăm tỷ đồng. Trong đó có hai khách sạn 4 sao với quy mô 98-104 phòng được VietinBank chào đồng giá 420 tỷ đồng cho mỗi bất động sản.

Đa số các dự án Bất Động Sản nghỉ dưỡng khu vực miền Trung nóng sốt giai đoạn 2016 – 2022 đều đang gặp khó khăn vì thanh khoản

Ngoài ra, nhà băng này cũng siết nợ hàng loạt khách sạn 4-5 sao, homestay, biệt thự tại các thành phố du lịch khác như Đà Nẵng, Nha Trang… Đơn cử tại Đà Nẵng có một khách sạn 5 sao xây dựng trên diện tích hơn 1.200 m2, quy mô 236 phòng, được VietinBank chào bán với giá 600 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng cho biết, dù đã tung nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu khủng lên tới 25-40%, lượng hàng bán ra của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch (condotel) không đáng kể.

Không chỉ với condotel, tình trạng ế ẩm đang xảy ra ở hầu hết các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trên địa bàn cả nước, đẩy lượng hàng tồn kho lên con số báo động trong nửa thập kỷ qua.

Cụ thể, theo báo cáo của các công ty nghiên cứu bất động sản, tồn kho condotel lũy kế đến tháng 6 đã vọt lên 42.364 căn, tiêu thụ condotel thấp hơn 78% so với cùng kỳ, riêng tháng 4 và 5, sức tiêu thụ giảm 95%. Giá bán condotel cả 3 miền Bắc – Trung – Nam trong khoảng 31-154,5 triệu đồng/m2.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng chỉ ra trong quý II/2023, các sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp (giá trên 10 tỷ đồng) gần như không ghi nhận giao dịch, phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư mua trước đó, dẫn tới hàng tồn kho ngày càng cao.

Ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội – cho rằng, dù đang có những dấu hiệu tích cực, với sự cải thiện cả về nguồn cung và thanh khoản, tuy nhiên, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn khó có sự bứt phá trong ngắn hạn, ít nhất phải chờ đến cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Theo ông Điệp, bên cạnh những giải pháp trước mắt như thu hút khách du lịch, tăng chiết khấu, giảm giá bán… để tránh đổ vỡ, cơ quan quản lý cần nhanh chóng tháo gỡ rào cản pháp lý (gồm cả pháp lý cho condotel, officetel, shophouse…) nhằm giải tỏa lượng lớn các dự án tồn đọng, tranh chấp, từ đó phá băng cho ‘núi’ hàng tồn kho trị giá hàng chục tỉ đô trên thị trường.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

Các bài viết bạn có thể quan tâm

Kim Oanh Group bắt tay đối tác Nhật phát triển dự ... Kim Oanh Group kỳ vọng dự án The One World sẽ trở thành khu đô thị đẳng cấp hàng đầu tại Bình Dương.Kim Oanh Group bắt tay đối tác Nhật phát triển dự...
“Soi” tiến độ pháp lý dự án The Gió Riverside của ... Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụ...
Nhìn lại nốt thăng trầm gần 10 năm BĐS phía Nam... Từ giữa năm 2022 đến cuối năm 2023, thị trường nhà đất phía Nam trượt dài trong tình trạng thanh khoản yếu, giá bán giảm sâu. Tín hiệu chỉ thực sự tr...
Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự kiến kha... Dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 98% tổng khối lượng thi công, dự kiến khai thác miễn vé từ tháng 7 đến tháng 10 và tiến hành khai thác thương mại tron...
Phú Đông Group và chuỗi giá trị tạo nên những khu ... Với sứ mệnh kiến tạo những ngôi nhà vừa túi tiền, chất lượng cao, chuẩn pháp lý, Phú Đông Group đã xây dựng một chuỗi giá trị tạo ra những khu căn...
Tỉnh Bình Thuận bắt đầu tháo gỡ các quy hoạch kéo ... UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện các quy hoạch kéo dài nhiều năm, và lập nhiệm vụ, đồ án quy h...
Tư duy lựa chọn căn hộ của gen Z giai đoạn 2024 &#... Chuyên mục tâm sự bên lề bất động sản:  Khi thế hệ Gen Z bắt đầu đi mua nhà ở Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ, gen Z (người lao...