Tập đoàn Nova Land cầu cứu Bộ trưởng Xây dựng vì dự án 30 ha gặp khó khăn

Home / Tin tức / Tập đoàn Nova Land cầu cứu Bộ trưởng Xây dựng vì dự án 30 ha gặp khó khăn

Tập đoàn Nova Land cầu cứu Bộ trưởng Xây dựng vì dự án 30 ha gặp khó khăn

Theo Tập đoàn Novaland thông tin, công ty đã bỏ vào dự án hơn 30,2ha tại Bình Khánh (Quận 2) 6.000 tỷ đồng nhưng 2 năm qua dự án vẫn “án binh bất động”, nên cầu cứu Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho tiếp tục được thực hiện dự án khu dân cư này.

Tập đoàn Novaland vừa có Đơn gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ngày 25/1/2020 cầu cứu khẩn cấp xin tiếp tục được thực hiện dự án khu dân cư tại khu đất 30,224 ha phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM để tránh bị mất thanh khoản.

Trong đơn, Novaland khẩn cầu Bộ trưởng Xây dựng cho công ty con của doanh nghiệp là Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 được tiếp tục phát triển dự án khu dân cư tại khu đất 30,224 ha phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM, vì đây là dự án đủ điều kiện bán hàng và Novaland đã bỏ vào dự án này hơn 6.000 tỷ đồng.

Tạm dừng dự án do pháp lý liên quan tới các vấn đề tồn đọng nào?

Việc cho Novaland triển khai ngoài giúp công ty có nguồn thu, còn giúp hơn 200 nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào Novaland yên tâm bỏ vốn vào công ty để tiếp tục phát triển các dự án đang dang dở. Ngoài ra, đại diện Tập đoàn Novaland cũng cho rằng việc tạm dừng dự án cũng đang gây khó khăn cho công ty, dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp.

Theo đại diện của tập đoàn này, từ năm 2018 đến nay không chỉ có dự án của Novaland mà các dự án bất động sản của nhiều chủ đầu tư khác cũng đã gặp phải nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của thị trường bất động sản nói riêng và môi trường đầu tư nói chung. Trong đó có dự án Khu dân cư Bình Khánh (The Water Bay) do Công Ty TNHH Phát Triển Quốc Tế Thế Kỷ 21 – là công ty thành viên của Tập đoàn Novaland – làm Chủ đầu tư.

Việc đình trệ này đã và đang ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung của Tập đoàn, ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó cũng ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung của Thành phố Hồ Chí Minh.

quy hoạch chung quận 2 năm 2020

Novaland kêu gọi hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp?

“Chính vì thế, mới đây Tập đoàn đã quyết định gửi đơn thư giải trình tình trạng của dự án, kêu cứu đến Chính phủ & Bộ ban ngành liên quan để xem xét, hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp được tiếp tục triển khai trong thời gian sớm nhất nhằm giúp ổn định môi trường kinh doanh và tạo sự tin tưởng hơn nữa cho môi trường đầu tư”, đại diện Tập đoàn Novaland cho biết.

Được biết, Dự án Khu Dân cư Bình Khánh đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với hơn 506 căn hộ tái định cư và đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật toàn khu; đang tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng giai đoạn 2.

Nằm trong thỏa thuận mua lại các căn hộ tái định cư thuộc dự án giữa Chủ đầu tư và đại diện Thành phố là Ban quản lý Khu quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (“Ban quản lý Thủ Thiêm“), tuy nhiên, do ngân sách thành phố có khó khăn nên được thống nhất thực hiện phương án hoàn tất giai đoạn 1, không đầu tư xây dựng giai đoạn 2 và dùng quỹ đất giai đoạn 2 để tạo vốn thanh toán cho giai đoạn 1.

Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với toàn bộ diện tích Khu Đất cho Dự Án Bình Khánh đã được BBTGPMB Q.2 hoàn tất. UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 3990/QĐ-UBND chấp thuận cho Chủ đầu tư dự án Bình Khánh, Q.2 tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 là căn hộ thương mại do không còn nhu cầu sử dụng cho tái định cư.

Rà soát lại quy hoạch của khu Thủ Thiêm quận 2, liệu có đúng quy hoạch?

Tuy nhiên, trong quá trình rà soát chung của Thủ Thiêm, Q.2; Dự án này cũng như các dự án bất động sản khác bị rà soát kéo dài dẫn đến việc chậm triển khai và phát sinh nhiều hệ quả, đặc biệt là phát sinh chi phí vốn cho đầu tư, xây dựng…

Từ năm 2015, Tập đoàn Novaland đã nắm quyền kiểm soát Công Ty TNHH Phát Triển Quốc Tế Thế Kỷ 21 thông qua việc sở hữu gián tiếp Công ty Bất động sản Khải Hưng.

Đến tháng 8/2016, Công ty Khải Hưng đã mua thêm cổ phần của Công Ty TNHH Phát Triển Quốc Tế Thế Kỷ 21, tăng tỷ lệ sở hữu lên 99%. Novaland đã chi hơn 5.200 tỷ đồng để nắm quyền sở hữu 99% cổ phần của Công ty Thế Kỷ 21.

Nhật Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Quỹ đất vàng Thủ Thiêm và các doanh nghiệp BĐS liên quan

Khi phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã bố trí quỹ đất 160ha để xây dựng các dự án nhà ở tái định cư tại chỗ cho người dân bị thu hồi đất. Thế nhưng, ở nơi “tấc đất tấc vàng” thì quỹ đất này đã trở thành “mỏ vàng” màu mỡ mà nhiều đại gia bất động sản “mạnh gạo, bạo tiền” muốn thâu tóm.

Trong giai đoạn 2001 – 2004, ông Vũ Anh Cường và cộng sự đã lập ra hàng loạt công ty để làm môi giới, kinh doanh bất động sản, như: Công ty TNHH Tư vấn dịch vụ Kinh doanh Đất Lành do ông Vũ Anh Cường làm Giám đốc – người đại diện pháp luật, Công ty TNHH Đất Lành (nay là Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành), Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21… Các công ty này nhanh chóng thâu tóm, liên kết kinh doanh dự án nhà ở tiềm năng tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Quy hoạch và tranh chấp đất đai Thủ Thiêm vẫn đang là vấn đề cần giải quyết thỏa đáng

Đến giờ, người dân Thủ Thiêm vẫn còn khó hiểu về quyết định của UBND TP.HCM cắt 30,1ha đất tái định cư nằm ở vị trí số 26 đường Mai Chí Thọ – con đường trung tâm huyết mạch đẹp nhất khu đô thị mới Thủ Thiêm – để giao cho Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 (Công ty Thế kỷ 21) vào năm 2007 – 2009

Đây là phần đất đẹp nhất thuộc khu tái định cư 90,3ha ở Nam Rạch Chiếc (phường An Phú, quận 2) được cắt ra để hoán đổi lấy khu đất 30,2ha ở phường Bình Khánh và phường Bình Trưng Tây, quận 2 của Công ty Thế kỷ 21. Sau đó, khu đất 30,2ha cũng được giao nốt cho công ty này vào tháng 7/2017…

Bằng con đường “hoán đổi” đất tái định cư và chuyển đổi sang đất thương mại, khu đất 30,1ha số 26 Mai Chí Thọ có giá trị cao hơn hẳn và khi ấy một doanh nghiệp bất động sản mới lộ diện sau khi mua lại hơn 99,91% cổ phần Công ty Thế kỷ 21.

Trong khi người dân Thủ Thiêm bức xúc đòi 160ha đất tái định cư ở đâu thì doanh nghiệp này rầm rộ công bố phát triển thành dự án “siêu đô thị cao cấp” với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng trên khu đất 30,1ha này. 

Khu đất tái định cư hơn 30ha được thành phố giao cho Công ty Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 làm dự án bất động sản.

Công ty BĐS đang phát triển dự án 30 ha này có tiềm lực thế nào? 

Còn nhớ, tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc TP.HCM chấp thuận cho chuyển khu đất của Công ty Thế kỷ 21 sang xây hơn 4.000 căn hộ tái định cư, và chuyển đổi đất tái định cư sang mục đích đầu tư kinh doanh nhà ở mà không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất.

Giới địa ốc không khỏi ngạc nhiên khi Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 liên tiếp được giao quỹ đất rộng lớn, trong khi năng lực đầu tư và tiềm lực tài chính ra sao lại khá tù mù?

Trên thực tế, Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 nằm trong nhóm hàng chục công ty bất động sản do ông Vũ Anh Cường sáng lập, có sở hữu. Song hành với nhóm công ty này đầu tư nhiều dự án, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Bắc Sài Gòn đã hỗ trợ tín dụng lên tới vài nghìn tỷ đồng cho Công ty Thế kỷ 21. Đáng chú ý là khoản vay trung hạn có hạn mức tín dụng tới 4.914 tỷ đồng, thời gian 24 tháng tại BIDV được cấp tháng 2/2014.

Ngân hàng BIDV bảo lãnh nghìn tỷ cho vay dự án

Khoản vay này được đảm bảo bằng tổng giá trị tài sản hình thành trong tương lai của dự án 4.200 căn hộ tái định cư Bình Khánh, quận 2 của công ty này. BIDV đã nhanh chóng giải ngân cho vay nghìn tỷ, bất chấp thông tin tố cáo Giám đốc Vũ Anh Cường lừa đảo, chiếm dụng vốn của nhiều người mua đất ở các dự án “vẽ” trên giấy. 

“Bóng” của BIDV đã xuất hiện tại nhiều công ty và dự án có liên quan tới ông Vũ Anh Cường thông qua các giao dịch cho vay. Tuy nhiên, sau đó nhiều khoản nợ lớn đã trở thành nợ xấu, nợ khó đòi dai dẳng nhiều năm.

Trong đó, khoản tín dụng 4.914 tỷ đồng được BIDV cấp cho Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 cũng là một trường hợp đáng quan sát. Khoản vay này được phê duyệt và giải ngân cấp tập vào tháng 2/2014, trong khi đến cuối năm 2014, dự án khu tái định cư Bình Khánh đã hoàn thành xây dựng cơ bản.

Thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo siết chặt cho vay đối với dự án bất động sản do hệ thống ngân hàng vẫn gặp khó khăn trong việc xử lý nợ xấu và ngăn ngừa rủi ro nợ xấu mới phát sinh từ lĩnh vực này.

Dư luận đang thắc mắc về hạn mức cho vay BĐS đối với Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21?

Do đó, vì sao Công ty Thế kỷ 21 được BIDV “ưu ái” cấp tín dụng lớn là điều khó hiểu? Nếu căn cứ theo quy định hạn mức cho vay tối đa là 70% giá trị tài sản hình thành trong tương lai của dự án, thì trong phi vụ cho vay nêu trên, BIDV có thể đã định giá trị tài sản 4.200 căn hộ tới 7.000 tỷ đồng ở thời điểm tháng 2/2014. Chưa rõ việc thẩm định định giá trị tài sản thế chấp “hình thành trong tương lai” của BIDV (thời điểm đó ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT ngân hàng) được thực hiện ra sao để phê duyệt cấp hạn mức tín dụng tới 4.914 tỷ đồng?

Điểm chú ý là, Điều 128 Luật các TCTD năm 2010 quy định về giới hạn cấp tín dụng: “Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mại”.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, tại thời điểm 31/12/2013, vốn tự có (vốn và các quỹ) của riêng ngân hàng BIDV ở mức 31.809 tỷ đồng thì khoản vay của Công ty Thế kỷ 21 chiếm tỷ lệ 15,45% vốn tự có ngân hàng. 

Còn xét ở thời điểm 31/3/2014 với vốn tự có của BIDV là 33.907 tỷ đồng thì khoản vay trên chỉ chiếm 14,5% – dưới giới hạn cho phép. Đây chỉ là những con số ước tính tương đối, còn để làm rõ việc BIDV phê duyệt cho vay, định giá tài sản của Công ty Thế kỷ 21 có tuần thủ đúng Luật các TCTD hay không thì rất cần cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước vào cuộc kiểm tra, làm sáng tỏ.

Vai trò hỗ trợ của ngân hàng BIDV thời điểm đó như thế nào?

Những ai ở BIDV sẽ phải chịu trách nhiệm thẩm định, phê duyệt khoản vay nghìn tỷ nếu trường hợp có xảy ra vi phạm cho vay, gây thất thoát vốn nhà nước?

Có hay không lợi ích nhóm trong phi vụ cho vay chóng vánh 4.914 tỷ đồng này? Những ai ở BIDV sẽ phải chịu trách nhiệm thẩm định, phê duyệt khoản vay nghìn tỷ nếu trường hợp có xảy ra vi phạm cho vay, gây thất thoát vốn nhà nước?

Bởi vì sau đó, dự án tái định Bình Khánh bị ế ẩm, người dân không nhận nhà, khó khăn tài chính bủa vây chủ dự án… nên sau đó năm 2016 BIDV đã phải gia hạn thời gian trả nợ cho doanh nghiệp.

Trong vai trò “giải cứu” cho Công ty Thế kỷ 21, từ tháng 9/2015 đến tháng 4/2016, một doanh nghiệp bất động sản đã mua lại công ty này với giá hơn 5.496 tỷ đồng để giành được quỹ đất 60,3ha có giá trị lớn. Tuy vậy, doanh nghiệp này sẽ phải “gánh” khối nợ phải trả hơn 3.200 tỷ đồng, mà hơn 1/3 là nợ vay ngắn hạn từ chủ dự án cũ.

Đến 2020, Novaland nắm quyền sở hữu Công ty Thế Kỷ 21 và quyết định dự án 30 ha Bình Khánh Quận 2

Sau khi đổi chủ, Công ty Thế kỷ 21 đã tất toán hết số nợ nghìn tỷ tại BIDV để chuyển sang vay vốn ở ngân hàng lớn khác. Còn số phận dự án tái định cư Bình Khánh lại rất hẩm hiu, vắng bóng người ở dù các toà nhà đã được hoàn thiện nhiều năm. Các khu nhà rơi vào tình trạng xuống cấp, cỏ rác xâm lấn, rất lãng phí tài sản.

TP.HCM muốn đấu giá khu tái định cư này với định giá ở thời điểm tháng 7/2018 là 9.936 tỷ đồng (gồm tiền sử dụng đất và công trình xây dựng). Mức giá căn hộ tái định cư là khoảng 52 triệu đồng/m2, cao ngang ngửa giá căn hộ thương mại nên không có doanh nghiệp nào mặn mà tham gia đấu giá.

Theo Nam Khánh | Reatimes

 

One Comment

Comments are closed.

Các bài viết bạn có thể quan tâm

Kim Oanh Group bắt tay đối tác Nhật phát triển dự ... Kim Oanh Group kỳ vọng dự án The One World sẽ trở thành khu đô thị đẳng cấp hàng đầu tại Bình Dương.Kim Oanh Group bắt tay đối tác Nhật phát triển dự...
“Soi” tiến độ pháp lý dự án The Gió Riverside của ... Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụ...
Nhìn lại nốt thăng trầm gần 10 năm BĐS phía Nam... Từ giữa năm 2022 đến cuối năm 2023, thị trường nhà đất phía Nam trượt dài trong tình trạng thanh khoản yếu, giá bán giảm sâu. Tín hiệu chỉ thực sự tr...
Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự kiến kha... Dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 98% tổng khối lượng thi công, dự kiến khai thác miễn vé từ tháng 7 đến tháng 10 và tiến hành khai thác thương mại tron...
Phú Đông Group và chuỗi giá trị tạo nên những khu ... Với sứ mệnh kiến tạo những ngôi nhà vừa túi tiền, chất lượng cao, chuẩn pháp lý, Phú Đông Group đã xây dựng một chuỗi giá trị tạo ra những khu căn...
Tỉnh Bình Thuận bắt đầu tháo gỡ các quy hoạch kéo ... UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện các quy hoạch kéo dài nhiều năm, và lập nhiệm vụ, đồ án quy h...
Tư duy lựa chọn căn hộ của gen Z giai đoạn 2024 &#... Chuyên mục tâm sự bên lề bất động sản:  Khi thế hệ Gen Z bắt đầu đi mua nhà ở Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ, gen Z (người lao...