Khởi công Dự án Tái định cư Lộc An - Bình Sơn - Bàn giao tháng 8/2020

Khởi công Dự án Tái định cư Lộc An – Bình Sơn – Dự kiến bàn giao tháng 8/2020

Home / Tin tức / Khởi công Dự án Tái định cư Lộc An – Bình Sơn – Dự kiến bàn giao tháng 8/2020

Khởi công Dự án Tái định cư Lộc An – Bình Sơn – Dự kiến bàn giao tháng 8/2020

Hôm nay 20-4, Đồng Nai tổ chức lễ khởi công xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

khu tái định cư lộc an bình sơn

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sẽ là nơi đón những hộ dân đầu tiên đã “nhường” đất để xây dựng sân bay Long Thành đến sinh sống. Do đó, việc khởi công xây dựng khu tái định cư này là dấu mốc quan trọng trong quá trình triển khai “siêu dự án” xây dựng sân bay Long Thành.

khu tái định cư lộc an bình sơn
khu tái định cư lộc an bình sơn được khởi công vào tháng 4/2020

“Gỡ nút thắt” quan trọng tiến đến xây dựng Sân Bay Long Thành

Để xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi hơn 5 ngàn ha đất, trong đó có hơn 3 ngàn ha thuộc quản lý của các hộ gia đình, cá nhân. Do đó, để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, Đồng Nai phải xây dựng 2 khu tái định cư để bố trí tái định cư cho người dân thuộc dự án phải di dời.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích 282 hecta, là một trong 2 khu tái định cư được xây dựng để bố trí tái định cư cho người dân trong vùng dự án Sân bay Long Thành phải thực hiện di dời. Đến nay, Đồng Nai đã hoàn thành việc thu hồi đất để phục vụ xây dựng khu tái định cư này.

Trong quy hoạch được duyệt, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sẽ có hơn 5 ngàn lô đất tái định cư. Ngoài ra, tại đây cũng sẽ bố trí đất xây dựng cho 3 cơ sở tôn giáo, trung tâm văn hóa, trường học, chợ… để phục vụ đời sống người dân.

khu tái định cư lộc an bình sơn

Hình ảnh phối cảnh trường THCS tại Khu tái định cư Lộc An Bình Sơn

Theo kế hoạch ban đầu, thời gian khởi công xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đã phát sinh một số vấn đề như: điều chỉnh tuyến thoát nước thải ngoài ranh khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn; công tác lập, thẩm định, phê duyệt triển khai 4 dự án thành phần thuộc 2 khu tái định cư bị chậm do một số nguyên nhân khách quan dẫn đến việc kéo dài việc lập hồ sơ dự án. Điều này khiến cho công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án Sân bay Long Thành cũng bị ảnh hưởng do chưa có nơi bố trí tái định cư cho người dân.

 

Khởi công Khu tái định cư Lộc An Bình Sơn là dấu mốc quan trọng

Do đó, việc Đồng Nai khởi công xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được xem là dấu mốc quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện dự án xây dựng Sân bay Long Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, 700 hộ dân đầu tiên trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1,8 ngàn ha) dự án Sân bay Long Thành sẽ được bố trí tái định cư tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. “Đồng Nai đảm bảo sẽ bàn giao mặt bằng tái định cư cho các hộ dân vào tháng 8-2020” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết.

Ngoài ra, để đảm bảo mục tiêu người dân khi chuyển đến sinh sống tại các khu tái định cư phải có đời sống tốt hơn nơi ở cũ, Đồng Nai cũng sẽ sớm khởi công xây dựng các công trình xã hội tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Theo dự kiến, các công trình này sẽ được khởi công xây dựng vào đầu tháng 9-2020.

Chi trả tiền bồi thường cho người dân Tái định cư từ tháng 5-2020

Theo lộ trình của UBND tỉnh đã công bố, trong tháng 10-2020, Đồng Nai sẽ đảm bảo bàn giao diện tích mặt bằng sạch khu vực 1,8 ngàn ha để phục vụ khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Phần diện tích còn lại cũng sẽ được bàn giao toàn bộ cho chủ đầu tư trong quý II-2021.

Theo lãnh đạo UBND H.Long Thành, đến nay công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 đã hoàn thành.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho hay, đến nay công tác kiểm đếm đo đạc đối với diện tích đất khu vực 1,8 ngàn ha đã xong, hiện đang thực hiện các bước tiếp theo và từ đầu tháng 5 sẽ bắt đầu chi trả tiền bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Trước đây, quá trình kiểm đếm đo đạc gặp khó khăn do xuất hiện tình trạng một số thửa đất vắng chủ; chủ sử dụng đất mời nhiều lần không đến, do đó không có cơ sở để đo đạc. Đối với các trường hợp này, huyện đã công bố thông tin trên website của huyện, các phương tiện truyền thông và đã thực hiện chuyển tiền vào Kho bạc Nhà nước để giải quyết sau theo đúng quy định.

Đặc biệt, ngày 17-4 vừa qua, UBND tỉnh cũng đã có quyết định phê duyệt giá đất để tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Sân bay Long Thành đối với diện tích đất gần 3 ngàn ha thuộc xã Bình Sơn, H.Long Thành. Đây là cơ sở để H.Long Thành hoàn thành phương án bồi thường, tính toán và thực hiện chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị được giao làm chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, 4 hạng mục ưu tiên được khởi công xây dựng trước thuộc dự án thành phần Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn gồm có các tuyến đường D1, D18, N23, N39 và hệ thống thoát nước ngoài ranh khu tái định cư ra suối Ông Quế.

Ngoài ra, đối với các hạng mục còn lại trong dự án như điện, cấp nước cũng đã cơ bản hoàn thành lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán. Hiện nay, Sở Xây dựng đang tiến hành thẩm định, dự kiến trình UBND tỉnh phê duyệt các hồ sơ này và kế hoạch đấu thầu trong tháng 4-2020. Theo dự kiến, các hạng mục này sẽ được khởi công xây dựng vào đầu tháng 5-2020.

Phạm Tùng

Theo tin Baodongnai

 

Một số hình ảnh ngày 20/4/2020 khởi công xây dựng Khu tái định cư Lộc An Bình Sơn

khu tái định cư lộc an bình sơn
khu tái định cư lộc an bình sơn
khu tái định cư lộc an bình sơn
khu tái định cư lộc an bình sơn
khu tái định cư lộc an bình sơn
khu tái định cư lộc an bình sơn

 

Các bài viết bạn có thể quan tâm

Thị trường BĐS Bà Rịa Vũng Tàu sau mùa dịch Covid-... Loạt doanh nghiệp bung hàng đón sóng, liệu BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu có tạo nên sự đột phá vào cuối năm? Tình hình dịch bệnh tại Tp.HCM và các tỉnh phía ...
Tâm lý đón “đợt sóng mới” của nhà đầu tư BĐS 2021-... Nhiều nhận định cho rằng, nếu dịch được kiểm soát tốt, thị trường BĐS có thể đón đợt sóng mới vào cuối năm. Dĩ nhiên, đó là đợt sóng nhẹ diễn ra ở một...
Các tiêu chí lựa chọn Bất động sản để đầu tư giai ... Thời điểm sau dịch Covid-19, Các tiêu chí đầu tư Bất động sản của Nhà đầu tư là gì? Mua bất động sản là tài sản cả đời, đừng vội vàng "xuống tiền" mà...
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chốt phương án t... Chốt phương án làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khởi công năm 2024 Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị phân kỳ đầu tư và giảm quy mô giai đoạn 1 của dự...
Sông Tiên Corp bắt tay Hưng Thịnh phát triển dự án... Sông Tiên Corp bắt tay Tập đoàn Hưng Thịnh Sông Tiên Corp bắt tay Hưng Thịnh phát triển dự án 'bom tấn' Angel Island 20.000 tỷ ở khu Đông. Tập đoàn ...
Tiến độ Sân bay Long Thành Tháng 09/2021 – L... Theo TTO - Sau gần 8 tháng khởi công, dự án thành phần 3 của sân bay quốc tế Long Thành đang bám sát tiến độ nhưng dự án giải phóng mặt bằng vẫn chậm,...
Các thương vụ M&A Bất Động Sản nửa đầu năm 20... Trong suốt thời gian qua, dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, tuy nhiên, nhiều ông lớn BĐS vẫn âm thầm thâu tóm quỹ đất cho tương l...