Đồi xanh ở Lâm Đồng “rỉ máu” vì nạn phân lô bán nền tràn lan

Home / Tin tức / Đồi xanh ở Lâm Đồng “rỉ máu” vì nạn phân lô bán nền tràn lan

Vấn nạn xẻ rừng, xẻ đồi để phân lô bán nền tràn lan vẫn còn tồn đọng bấy lâu nay

Tưởng chừng nạn xẻ đồi phân lô bán nền ở Lâm Đồng đã được ngăn chặn tuyệt đối, song thực tế vẫn đang âm ỉ diễn ra, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân địa phương.

Hơn 9 tháng trước (tháng 11/2021), Lâm Đồng vào “cơn sốt” nận phân lô bán nền tràn lan không có quy hoạch bài bản. Khi “cơn sốt” lên tới đỉnh điểm, UBND tỉnh Lâm Đồng phải vào cuộc, chấn chỉnh. Đến hiện tại, tưởng chừng nạn xẻ đồi phân lô ở Lâm Đồng đã được ngăn chặn tuyệt đối, song thực tế vẫn đang âm ỉ diễn ra, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân địa phương.

nạn phân lô bán nền

Ghi nhận của PV VTC News đầu tháng 8/2022, hoạt động mua bán bất động sản được thực hiện kín kẽ hơn. Trên các tuyến đường từng là “tụ điểm” của môi giới bất động sản không còn cảnh tụm năm, tụm bảy như trước. Tuy nhiên, nếu khách có nhu cầu “mua hàng F0” sẽ lập tức được môi giới lâu năm dẫn đến các quả đồi còn mùi đất mới.

nạn phân lô bán nền

Khi hoàn thành thì cơ quan chức năng mới “đi xử lý”? 

Tại xã Tân Lạc (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), cách UBND xã không xa là một quả đồi trơ màu đỏ quạch giữa bạt ngàn xanh. Từ trên cao, quả đồi đang “rỉ máu” này không thua gì những đại công trình sai phạm (Sun Valley 41ha ở Bảo Lâm, La Melodie ở TP Bảo Lộc) đã bị cơ quan chức năng xử lý cách đây không lâu.

nạn phân lô bán nền
nạn phân lô bán nền

Đường trải nhựa rộng 8m, đất san bằng từng khu, bố trí loạt tiểu cảnh… tất cả chỉ để phục vụ sản xuất nông nghiệp theo như lời của lãnh đạo UBND xã Tân Lạc.

đồi xanh bị xẻ phân lô

Một sự trùng hợp, trong thời gian tới UBND xã Tân Lạc tác nghiệp, PV VTC News gặp ông Vũ Tiến Dũng (ngụ TP Bảo Lộc), người đang bị chủ quả đồi “bức tử”. Ông Dũng mang theo đơn cầu cứu và cho biết ông là chủ phần đất còn lại chưa bị mua gom ở quả đồi.

đồi xanh bị xẻ phân lô
đồi xanh bị xẻ phân lô

Theo ông Dũng, hơn 1ha đất tại quả đồi đang được ông sử dụng làm trang trại trồng bơ, chanh, sầu riêng… Cách đây không lâu, có người đến ngỏ ý mua lại với giá 500 nghìn đồng/m2, ông không đồng ý. Ít lâu sau, ông Dũng hay tin người này đã mua toàn bộ quả đồi (khoảng 7ha), riêng phần đất của ông Dũng “sót” lại do thoả thuận không được.

xẻ đồi phân lô ở Lâm đồng

Sau khi gom đất, chủ đất mới đề nghị ông Dũng ký vào biên bản đồng ý cho mở rộng đường, hạ 2m taluy phần đất của ông. Mục đích mở rộng đường để phục vụ sản xuất nông nghiệp nên ông Dũng đồng ý.

xẻ đồi phân lô ở Lâm đồng

Thế nhưng, mấy ngày sau, khi ông Dũng trở lại thăm trang trại thì phát hiện quả đồi đã bị “băm nát”. Phần đất xung quanh đất của ông bị hạ thấp tới 9m, cột điện trơ trọi trên các ụ đất, đường bị xói mòn. Nhận phản ánh của ông Dũng, chủ đất lập tức di chuyển các trụ điện, một số trụ bị bỏ đi làm phần dây điện buông thõng trên phần đất của ông.

xẻ đồi phân lô ở Lâm đồng

Yêu cầu chủ đất khắc phục nhiều lần nhưng không được chấp thuận, ông Dũng làm đơn gửi UBND xã Tân Lạc đề nghị vào cuộc xử lý. Thế nhưng, sau gần một tháng gửi đơn, ông Dũng không hề nhận được phản hồi nào từ UBND xã Tân Lạc.

xẻ đồi phân lô ở Lâm đồng
xẻ đồi phân lô ở Lâm đồng

Hiện quả đồi đã được san bằng thành các khu, đánh dấu số lô, cắm cọc phân ranh từng lô.

 
xẻ đồi phân lô ở Lâm đồng

Phân lô tràn lan không nghĩ đến hậu quả lâu dài về sau

“Tôi nghi ngờ việc xây dựng, cải tạo này không phải phục vụ cho sản xuất nông nghiệp mà là phân lô bán nền, vì hiện trạng của thửa đất được cắm các cọc mốc phân thành lô và đánh các mã số thứ tự. Điều này đã làm tác động trực tiếp đến cảnh quan, môi trường và nền địa chất của khu vực và đất mượn sau khi san gạt gặp mùa mưa sẽ trôi xuống suối gây tắc dòng chảy, hư hại nguồn nước, nuôi trồng thủy sản trên hồ cũng bị ảnh hưởng”, ông Dũng nói.

đồi xanh bị xẻ phân lô
phân lô đồi ở lâm đồng

Trả lời PV VTC News, ông Phạm Văn Cảnh, cán bộ địa chính xã Tân Lạc cho biết, phần đất đang thi công thuộc sở hữu của một doanh nghiệp, được đứng tên bởi một người đàn ông tên Phương. “Cũng phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, bởi nói đúng thì không thể nào đúng hết”, ông Cảnh nói.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Dần, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lạc lại khẳng định, việc mở rộng đường tại quả đồi để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân, không có chuyện phân lô bán nền.

Theo tìm hiểu của PV, quả đồi hiện đang được chủ sở hữu làm thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy trình.

phân lô đồi ở lâm đồng
phân lô đồi ở lâm đồng

Theo Thy Huệ/VTC News

VTC News

Các bài viết bạn có thể quan tâm

“Soi” tiến độ pháp lý dự án The Gió Riverside của ... Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụ...
Nhìn lại nốt thăng trầm gần 10 năm BĐS phía Nam... Từ giữa năm 2022 đến cuối năm 2023, thị trường nhà đất phía Nam trượt dài trong tình trạng thanh khoản yếu, giá bán giảm sâu. Tín hiệu chỉ thực sự tr...
Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự kiến kha... Dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 98% tổng khối lượng thi công, dự kiến khai thác miễn vé từ tháng 7 đến tháng 10 và tiến hành khai thác thương mại tron...
Phú Đông Group và chuỗi giá trị tạo nên những khu ... Với sứ mệnh kiến tạo những ngôi nhà vừa túi tiền, chất lượng cao, chuẩn pháp lý, Phú Đông Group đã xây dựng một chuỗi giá trị tạo ra những khu căn...
Tỉnh Bình Thuận bắt đầu tháo gỡ các quy hoạch kéo ... UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện các quy hoạch kéo dài nhiều năm, và lập nhiệm vụ, đồ án quy h...
Tư duy lựa chọn căn hộ của gen Z giai đoạn 2024 &#... Chuyên mục tâm sự bên lề bất động sản:  Khi thế hệ Gen Z bắt đầu đi mua nhà ở Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ, gen Z (người lao...
CapitaLand khởi công dự án hơn 18.000 tỷ đồng ở Bì... Khu đất xây dựng phân khu The Orchard thuộc dự án Sycamore tại TP mới Bình Dương. Ảnh: Duy Hiệu. CapitaLand Development Việt ...