2023 liệu có thêm cơn sốt đất ảo tại Khánh Hòa?

Home / BĐS Khánh Hòa / 2023 liệu có thêm cơn sốt đất ảo tại Khánh Hòa?
đất cam an bắc khánh hòa

Hàng loạt thông tin công bố quy hoạch phát triển tỉnh Khánh Hòa, đất bỗng nhiên sốt trở lại?

Hàng trăm nhân viên môi giới bất động sản khuấy động cả một vùng quê khi vừa trực tiếp săn đất vừa đồn thổi những thông tin không chính xác về thị trường bất động sản trên các trang mạng xã hội. Sự việc vừa xảy ra tại một vùng quê ở tỉnh Khánh Hòa, ngay sau khi tỉnh này công bố những quy hoạch quan trọng Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Những lời giới thiệu hấp dẫn về những khu đất dễ dàng sinh lời; địa điểm nóng cho các nhà đầu tư… Nhiều trang Facebook, Zalo cùng lúc ngập tràn những thông tin như vậy về một vùng quê yên ắng lâu nay. Đó là xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Sự việc xảy ra vào ngày 4/4 vừa qua.

Thời điểm đó, trên những con đường ở xã Cam An Bắc, cả trăm ô tô cùng xuất hiện. Trên xe là những người môi giới bất động sản, người dân hay gọi là “cò đất”.

“Rất đông, họ tới nói rằng đất nóng sốt”, người dân xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa, chia sẻ.

cơn sốt đất cam an bắc

Các nhóm đầu cơ lợi dụng thông tin công bố quy hoạch để đẩy giá ảo

Ngay khi xảy ra hiện tượng này, chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý những trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật. Nhờ vậy đến thời điểm này, vùng quê Cam An Bắc đã yên ắng trở lại. Tuy nhiên sự việc khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: Bản chất đằng sau lần tạo sóng thị trường bất động sản này là gì? Vì sao giới cò đất lại tung ra những chiêu thức này ngay sau khi tỉnh Khánh Hòa công bố những quy hoạch quan trọng?

“Bản chất vấn đề là thời kỳ lập quy hoạch, nhất là giai đoạn đầu, các nhóm đầu cơ, thao túng bất động sản thường hoạt động mạnh mẽ nhất, lợi dụng tin đồn để cho những nhà đầu tư mới vào thị trường sập bẫy”, ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết.

Lợi dụng tỉnh Khánh Hòa công bố quy hoạch của tỉnh và quy hoạch Vân Phong, những người môi giới bất động sản lại gán ghép, tung ra những thông tin quy hoạch không chính xác, tạo ra những giao dịch ảo về bất động sản. Theo nhận định của các chuyên gia, việc làm này là nhằm tạo sốt ảo để giới môi giới bán hàng vốn bị đóng băng cả năm nay.

“Chúng ta chủ động phòng tránh bằng cách mở rộng kênh thông tin về đất đai có uy tín trên thị trường, tiếp cận những nhà môi giới bất động sản hoạt động lâu năm, chuyên nghiệp để có nguồn thông tin tốt nhất, để không bị vướng vào bẫy bất động sản như vừa qua”, ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nói.

Thời gian qua, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa là điểm nóng về cơn sốt phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. Cũng tại địa phương này xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai. Sốt đất ảo để lại nhiều hệ lụy cho đến lúc này vẫn chưa khắc phục được.

sốt đất khánh hòa 2023

Tập đoàn ‘Cò đất’ lại kéo về Cam Lâm Khánh Hòa

Hai ngày qua, hàng trăm cò đất lại đổ về các xã vùng ven như Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Ôtô đậu kín hai bên đường Trần Hưng Đạo, vùng quê nghèo náo loạn vì cò đất.

Từ 8h sáng, những ôtô biển số Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk, Đồng Nai, Lâm Đồng… đậu kín đường Trần Hưng Đạo, xã Cam An Bắc. Các quán cà phê, quán nước luôn trong tình trạng kín người, đa phần là người ngoài tỉnh đến mua bán đất.

Từng tốp nhỏ trên tay là những xấp giấy, có cả sổ đỏ. Họ bàn tán xôn xao về giá đất, chốt đất ở các vị trí dọc đường Trần Hưng Đạo và đường thôn ở xã Cam An Bắc.

Số khác thì giơ điện thoại livestream cảnh người bàn bạc, mua bán đất và luôn miệng giới thiệu về những vị trí đang được nhiều cò quan tâm và giá cả tăng từng giờ để dụ người xem, tạo sốt.

Chiêu trò “Thổi” giá

Theo người dân địa phương, sự việc hàng trăm người kéo về Cam An Bắc diễn ra 2 ngày nay. “Chúng tôi cũng bất ngờ vì hàng trăm người đi ôtô về đậu kín đường. Hỏi ra mới biết họ về đây để mua bán đất. Không hiểu họ lấy đất ở đâu ra mà bán nhiều thế, giá cả cũng được đẩy lên rất cao”, ông M., người dân địa phương cho biết.

sốt đất khánh hòa 2023

Theo tìm hiểu, hiện giá đất ở Cam An Bắc dao động 230-250 triệu đồng/m chạy (mét ngang) với những vị trí nằm mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, còn những lô đất trong đường nhánh được chào bán với giá 130-140 triệu đồng/m chạy.

“Không biết có mua bán thật hay không, nhưng thấy tiền họ trao tay nhanh lắm, dân ở đây có rất ít thông tin về những chủ đất thực sự. Trước cũng sốt giá đất nhưng không cao như bây giờ”, anh M. cho biết thêm.

Theo cò tên N., giá đất tại xã Cam An Bắc lên cao do từ những thông tin đồn thổi về việc địa phương này nằm ngoài quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm.

“Lúc trước một số thông tin cho rằng địa bàn xã Cam An Bắc sẽ được quy hoạch làm 6 sân golf, nhưng nay được bố trí làm khu tái định cư nên đất sốt giá”, anh N. phán đoán.

Huyện vào cuộc

Trên mạng xã hội rất nhiều hội nhóm cũng livestream về việc mua bán đất ở Cam An Bắc, những clip này được hàng nghìn người xem và chia sẻ. Thậm chí, những hình ảnh về quá tải ở Văn phòng Chi nhánh đăng ký đất đai huyện Cam Lâm và bộ phận một cửa của huyện này cũng được chia sẻ rầm rộ.

mua bán đất ở Cam An Bắc

Phó chủ tịch UBND xã Cam An Bắc Đặng Ngọc Thế cho biết chưa rõ nguyên nhân rất đông người kéo về địa bàn mua bán đất đai.

“Vừa rồi UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố 2 quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, nhưng chưa có công bố quy hoạch đô thị Cam Lâm. Không hiểu sao các môi giới đã tạo ra ” sốt đất ảo” khiến hàng trăm người đổ dồn về địa phương”, ông Thế nói.

Trao đổi với Zing, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết huyện đã nắm được sự việc và chỉ đạo các ban, ngành, công an kiểm tra. “Trước mắt chưa có sự cố nào xảy ra liên quan an ninh trật tự, huyện cũng nắm bắt để cảnh báo người dân, tránh câu chuyện sốt đất ảo như các năm trước”, ông Bảo nói.

Chủ tịch huyện Cam Lâm khẳng định đến nay hồ sơ đất đai trên địa bàn chưa có phát sinh, biến động gì nhiều. “Huyện cũng tuyên truyền về việc quy hoạch Cam Lâm chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, người dân đã nắm rõ vấn đề này. Đối với vấn đề an ninh trật tự, công an đã nắm nếu ai làm sai sẽ chịu sự xử lý theo pháp luật”, ông Bảo nói thêm.

Tổng hợp (Báo VTV, Zingnews).