Bong bóng Bất động sản có xuất hiện trong năm 2017?

Home / Tin tức / Bong bóng Bất động sản có xuất hiện trong năm 2017?

Năm 2017 chưa có bong bóng bất động sản

“Năm 2017 chưa có bong bóng bất động sản”. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia vừa đưa ra trong các hội thảo chuyên môn diễn ra trong những ngày cuối tuần qua.
Đáng chú ý là sự tập trung của thị trường đang hướng về phân khúc “xưa nay thiếu” – căn hộ vừa túi tiền cho số đông người dân có nhu cầu ở thực sự.

Lo ngại ở phân khúc cao cấp

“Trong năm 2017 chưa có bong bóng BĐS. Thay vào đó thị trường có thể sẽ theo xu thế chững lại như năm 2016”, ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM – cho biết tại buổi tọa đàm “Xu thế dòng tiền và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2017” do Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức sáng 16-12.

Theo ông, nguyên nhân chính của việc chững lại đến từ sự lệch pha cung cầu trong phân khúc bất động sản cao cấp, lệch pha tín dụng ngân hàng vào một số doanh nghiệp lớn, trong đó có bất động sản.
bong bóng bất động sản

Theo vị này, trong năm qua quy mô dự án, giá trị sản phẩm bất động sản tăng mạnh. Số lượng sản phẩm bất động sản trung cao cấp vượt xa so với các sản phẩm trung bình và giá thấp.

Ngoài ra, tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản tăng chậm lại trong bối cảnh chính sách ngày càng cẩn trọng hơn, tập trung chủ yếu vào nhu cầu xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà để ở kết hợp với cho thuê.

Thi trường 2017 vẫn lạc quan

Trong khi đó, GS Đặng Hùng Võ dự báo lạc quan hơn về thị trường 2017.

Vị cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường cho rằng thị trường BĐS Việt Nam năm 2017 được sẽ tiếp đà của năm 2016. Vẫn sôi động và tăng trưởng, nhất là đối với phân khúc thị trường BĐS nghỉ dưỡng và phân khúc nhà ở hạng trung, giá rẻ dành cho người thu nhập trung bình.

“Đối với BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, phân khúc này mới có điều kiện phát triển mạnh từ năm 2015, đang hứa hẹn nhiều trong thời gian sắp tới.

Tình trạng dư cung đã được đặt ra như một cảnh báo sớm tại Đà Nẵng và Nha Trang, nhưng sự thực chưa tới mức đáng ngại.

Các dự án loại này đang phát triển ở nhiều địa bàn khác có tiềm năng du lịch”, ông Võ nhận định tại hội thảo “Thị trường bất động sản năm 2016-2017: Toàn cảnh và dự báo” do kênh thông tin Batdongsan.com.vn tổ chức tại TP.HCM ngày 17-12.

Hướng về nhà vừa túi tiền trong năm 2017

“Các doanh nghiệp cần phát triển các sản phẩm nhà ở có giá phù hợp với túi tiền. Điều này sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực cho thị trường, tạo cơ hội có nhà cho người thu nhập thấp và tạo ra sự cân đối cho thị trường, hạn chế làn sóng đầu tư, đầu cơ”, ông Châu kiến nghị.

Ông Sử Ngọc Khương – giám đốc đầu tư Công ty Savills Việt Nam – cũng đồng tình rằng thời gian qua có sự lệch pha về phân khúc nhà ở.

“Nhưng thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tập trung phát triển nhà giá thấp, chấp nhận lợi nhuận thấp nhưng bán được nhiều sản phẩm và đó là tín hiệu tốt cho thị trường”, ông Khương nhìn nhận.

Kiến nghị với cơ quan chức năng về các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ, các chuyên gia cho rằng cần giảm thuế, ưu đãi tiền sử dụng đất, giảm thủ tục cho doanh nghiệp để các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào phân khúc nhà giá rẻ.

Các chuyên gia cũng kiến nghị tiếp tục có các gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp khi tham gia đầu tư các sản phẩm thuộc phân khúc này.

Đối với người mua nhà, cần tiếp tục có gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà (như gói 30.000 tỉ), đơn giản hóa đối tượng và thủ tục xét duyệt hồ sơ (đối với phân khúc nhà ở xã hội).

M&A sẽ nhộn nhịp trong năm tới

Theo ông Trần Kim Chung – phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương – dự báo thị trường khả năng sẽ giảm nhiệt, quy mô sẽ giảm khá nhiều do việc đầu cơ suy giảm.

“Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

Một số dự án đã triển khai sẽ được hoàn thành trong khi một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị đình hoãn. Đây là điều kiện thuận lợi để các diễn ra quá trình sáp nhập và mua lại”, ông Chung nhận định.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng quá trình mua bán sáp nhập doanh nghiệp sẽ mạnh hơn trước đây.

“Hiện nay thành phố có 500 dự án tạm ngưng triển khai, đây là cơ hội rất lớn cho các hoạt động mua bán, dù năm 2017 dòng vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản có thể giảm đi. Tuy nhiên, tình hình thị trường bất động sản 2017 vẫn trong mức tích cực.

 Theo TT Online

Các bài viết bạn có thể quan tâm

Áp lực xả hàng Đất nền cuối năm âm lịch 2019, Nhà ... Ngậm ngùi rao bán cắt lỗ đất nền cuối năm âm lịch 2019 Mua 2,4ha đất tại huyện Long Thành, Đồng Nai với giá gần 4,5 tỷ đồng vào tháng 4/2019, ông N.T...
Dự báo: Thị trường Bất Động Sản có thể suy giảm tr... Theo báo Cafeland - Thị trường bất động sản đã có sự sụt giảm khoảng hai năm trở lại đây, bắt đầu từ tháng 10/2015 nhưng do độ trễ nên đến 2018-2019 m...
Thị trường Vàng 07/01/2019: Giá tăng đỉnh cao nhất... Thị trường Vàng 07/01/2019: Giá tăng đỉnh cao nhất trong 7 năm qua, Giá dầu vượt 70USD/ thùng Căng thẳng Trung Đông leo thang khiến USD suy yếu, giá ...
Chính Phủ Ban hành Khung Giá Đất mới GĐ 2020 ̵... Chính Phủ Ban hành Khung Giá Đất mới GĐ 2020 - 2024 - Nhà đầu tư cần nắm thông tin Chính Phủ ban hành khung giá đất mới, Nhà đầu tư cần nắm những thô...
Thay đổi khung giá đất do Nhà nước ban hành 5 năm ... Thay đổi khung giá đất do Nhà nước ban hành 5 năm một lần, phân biệt các khái niệm Giá đất Thay đổi khung Giá đất Giai đoạn 2020 - 2024, các yếu tố v...
Thu hồi gần 1.800 ha đất của Cao su Đồng Nai để tá... Thu hồi đất Sân Bay Long Thành Thu hồi 1800 hecta đất Cao su Đồng Nai làm tái định cư cho sân bay Long Thành UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định th...
Đấu giá hơn 2,8 hecta đất Bãi Trước TP Vũng Tàu, K... Đấu giá hơn 2,8 hecta đất Bãi Trước TP Vũng Tàu, Khởi điểm mức 2300 tỷ đồng Theo báo Bà Rịa Vũng Tàu, ngày 10/1 tới đây, tỉnh này sẽ mở bán đấu giá g...
0933 403 686