Kết thúc thời kỳ Alibaba Hoạt động Đa cấp Lừa đảo khách hàng 2019

Home / Tin tức / Kết thúc thời kỳ Alibaba Hoạt động Đa cấp Lừa đảo khách hàng 2019
công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

CÔNG TY ĐỊA ỐC ALIBABA LỪA ĐẢO?

Chấm dứt mô hình đa cấp Ponzi

Bằng việc đưa ra những mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn, nhiều Sales thuộc Công ty Địa ốc Alibaba lừa đảo dụ cả bạn bè, họ hàng và thậm chí là người thân trong gia đình đồng sở hữu tài sản với mình.

Trao đổi với VietNamNet, Luật sư Trần Minh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), một trong những luật sư đang bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tại các dự án của Alibaba cho biết đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 1.000 khách hàng đến trụ sở Công An TP.HCM để trình báo về việc bị Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Con số khách hàng bị mất khoảng 200-300 triệu là ít, đa phần số lớn là từ 700 triệu – 1 tỷ đồng, có người mua đến 7, 8 lô đất với mỗi lô từ 200-400 triệu.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Ảnh: Alibaba tổ chức mở bán chiêu dụ khách hàng

Ông Cường cho biết khách hàng của Alibaba chia làm 2 dạng: Một dạng là khách vãng lai, vì tin vào cam kết lợi nhuận khủng từ Alibaba nên bỏ qua độ tin cậy về pháp lý. Một dạng khác là người quen, bạn bè, cô, dì, chú bác, thậm chí là cả anh chị em ruột… của các môi giới làm việc cho Alibaba.

Họ một phần vì tín nhiệm người quen, một phần vì ham lợi nhuận cao nên sẵn sàng bỏ tiền mua đất nhưng đứng tên đồng sở hữu cùng sale để có mức lợi nhuận lớn hơn.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Alibaba hoạt động bằng việc tiêm nhiễm vào đầu nv Sales bằng các câu chuyện phóng đại, và tổ chức các sự kiện hoành tráng để lừa gạt khách hàng.

Chiêu thức “bẫy” người quen của môi giới Alibaba

Để dụ dỗ được các sale hết lòng phục vụ cho công ty, CEO Nguyễn Thái Luyện đã tự tay soạn thảo một cuốn bí kíp hướng dẫn môi giới cách dụ dỗ người thân vào tròng.

Theo đó, Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo đã áp dụng mô hình kinh doanh đa cấp, nhân viên cứ mỗi lần dụ thành công một người vào đội ngũ sẽ được ghi nhận công trạng và thăng cấp từ từ theo thứ tự F1, F2, F3, F4, F5… Sau mỗi cấp độ quyền lợi của nhân viên sẽ tăng lên, và tiền hoa hồng cứ được cộng vào theo cấp số nhân.

bí kíp lừa đảo đa cấp của địa ốc alibaba

Bí kíp: Một người làm sale Alibaba cả họ có “Phúc”?

Vậy làm thế nào để biến nhân viên của mình thành nhà đầu tư thứ cấp F1? Cẩm nang của Alibaba đã chỉ họ cách đầu tiên là tiếp cận bạn bè, người quen, cô, dì chú bác. Tuy nhiên, nếu ngay lần đầu tiên mà đã tiếp thị cho họ mua đất thì rất khó, các sale của Alibaba sẽ mượn mỗi người 10 triệu là bước khởi đầu. “Mua lô đất 400 triệu đồng, mượn 10 triệu đồng, thì sẽ có nhiều người thân cho mượn. Anh chị sale Alibaba đừng mượn một lúc 400 triệu đồng, sẽ không ai cho mượn’’, nội dung trong cuốn sách chỉ dạy.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Sau khi đã mượn thành công mỗi người 10 triệu đồng, nhân viên của địa ốc Alibaba lừa đảo sẽ liên tục diễn thuyết, dụ dỗ người thân của họ tham gia đầu tư cùng mình. Tuy nhiên, thay vì đầu tư riêng lẻ thì các sale này sẽ khuyên người thân, bạn bè của họ cùng đứng tên đồng sở hữu tài sản cùng mình để có mức lợi nhuận cao hơn khi mua riêng lẻ. Do đó, có môi giới đã dụ thành công đến 9 người quen và cùng đứng tên đồng sở hữu với họ trên hợp đồng chuyển nhượng 9 lô đất này.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019
công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Ảnh: Nhân viên Alibaba lừa đảo đa cấp chống người thi hành công vụ

Theo Luật sư Trần Minh Cường, sở dĩ bị rơi vào lưới là vì nhà đầu tư quá tham lợi nhuận mà quên đi rủi ro đang rình rập. Thậm chí có người biết các dự án chưa hoàn chỉnh pháp lý nhưng vẫn chấp nhận rủi ro vì tin vào cam kết lợi nhuận khủng.

Khi Alibaba vẽ ra cam kết có sổ, hứa sẽ mua lại sản phẩm và đưa ra mức lợi nhuận theo quý, theo năm lên tới hơn 28%, nhiều người đã không ngần ngại rót tiền. Thậm chí, trước thời điểm địa ốc Alibaba Lừa Đảo bị phanh phui thì rất đông khách hàng vẫn còn đứng ra che chắn cho họ.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Ảnh: Tại buổi mở bán Alibaba, nhân viên rất đông và áp đảo khách hàng

Được biết, để dụ được một người quen tham gia đầu tư cùng mình các môi giới bỏ rất nhiều thời gian thuyết phục. Họ hứa hẹn và cam kết về lợi nhuận khủng, trả đúng hạn, trình cho khách xem những clip livestream trả tiền lợi nhuận liên tục trên Fanpage công ty để khách hàng tin tưởng. Do không hiểu nhiều về pháp lý, lại tin tưởng người quen nên hàng ngàn khách hàng Alibaba trở thành con mồi của chính người mà họ thân thiết.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Ảnh: Trong các buổi livestream mở bán dự án, một vài nghệ sĩ được mời đến các lễ mở bán của Alibaba để tăng sức hút 

Mua vì tin Alibaba có thế lực chống lưng?

PV trao đổi với khoảng gần chục khách hàng là nạn nhân của địa ốc Alibaba lừa đảo, hầu hết họ đều mới đi kinh doanh bất động sản nên chưa có quá nhiều khái niệm về đầu tư bất động sản.

Nhiều người còn mơ hồ về pháp lý các dự án, thậm chí có người đi đầu tư đất nền nhưng không hề biết phải tìm hiểu những gì, phải đến đâu để có thông tin chính xác về các dự án đó. Đa số họ là nghe qua người quen giới thiệu, hoặc môi giới nói gì thì nghe theo như vậy.

Một số người cẩn thận hơn thì tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, tìm hiểu về chủ đầu tư nhưng cuối cùng vẫn rót tiền vì nghĩ rằng với một công ty lớn (có cả 2.500 nhân viên) như Alibaba thì “chắc là không lừa đảo được đâu”.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019
công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Số lượng nhân viên Aliaba rất đông đảo, nhiều người vì thế mà bị thuyết phục bởi quy mô đa cấp Bất Động Sản này quá lớn.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Những hình ảnh này được đưa cho khách hàng xem để lấy niềm tin – Một trong những khách hàng chia sẻ

Anh Nguyễn Minh H, một khách hàng của Alibaba tại TP.HCM cho biết anh đầu tư vào Alibaba 4 lô đất vào năm 2017. Đến đầu năm 2018, anh H bắt đầu phát hiện Alibaba có dấu hiệu lừa đảo nên đã rút 3 lô + 28% lợi nhuận nên may mắn lấy lại được vốn.

Tuy nhiên đây là một trong số ít khách hàng lấy lại được tiền bởi thời điểm còn lớn mạnh, Alibaba vẫn trả lợi nhuận vì còn dùng cái đó để “câu” những con mồi kế tiếp. Bên cạnh những khách hàng mới đi kinh doanh thì cũng có không ít khách hàng là “chân rết” lâu năm trong ngành vẫn bị Alibaba chiêu dụ thành công.

Chị Trần Thị L, một khách hàng của Alibaba tại Đồng Nai cho biết, ban đầu chị L đắn đo không muốn đầu tư vào các lô đất của Alibaba bởi chưa có sổ nhưng do nghĩ rằng Nguyễn Thái Luyện có thế lực chống lưng nên vẫn đánh liều.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

“Tôi chỉ nghĩ đơn giản là đất chưa có sổ thì chờ đến khi có sổ rồi lấy thôi chứ không hề biết đó là đất nông nghiệp. Với cả khi đến trụ sở của nó to như vậy, ai mà nghĩ đây là công ty lừa đảo. Lừa đảo kiểu gì mà giữa ban ngày không ai thấy.

Khi mua, nhân viên cũng nói với tôi là bây giờ chẳng có dự án đất nền nào mà chờ có sổ mới bán cả. Mua khi chưa sổ nó mới rẻ, đất Alibaba có nhiều sự lựa chọn, 500 triệu vẫn có thể đi đầu tư chứ trên thị trường bây giờ toàn trên 1 tỷ cả rồi”, chị H nhớ lại.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Đáng nói là nhiều người biết rõ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo “đánh lận con đen” nhưng do có nhận được lợi nhuận thực tế từ công ty nên tính đường liều, mua xong ngồi chờ đất lên giá để hưởng chênh cao hơn. Thậm chí có người được trả lợi nhuận đến vài lần vẫn không chịu rút hết vốn về.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019
công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Trước đó, cơ quan chức năng tại địa phương đã có động thái ngăn chặn các vi phạm của địa ốc Alibaba nhưng vấp phải sự phản kháng kịch liệt từ các nhân viên công ty.

Theo Luật sư Trần Minh Cường, những câu chuyện trên cho thấy các nhà đầu tư bất động sản phần lớn vẫn chưa trang bị đầy đủ về pháp lý khi đi kinh doanh bất động sản. Đây sẽ là bài học sâu sắc để họ cẩn trọng hơn về sau. Tuy nhiên, vị Luật sư cho biết để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên cho thấy luật pháp vẫn còn nhiều kẽ hở, trong đó trách nhiệm của các cơ quan quản lý tại những khu vực Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo dựng trụ sở và đặt bánh vẽ dự án cũng cần phải xem xét rõ ràng.

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Ảnh: Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và làm rõ sự việc

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Ảnh: Tin nhắn nội bộ thông báo cho nhân viên Alibaba

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019

Ảnh: 3 anh em quyền lực Alibaba

“Vụ việc trên cho thấy pháp luật về kinh doanh bất động sản còn nhiều khe hở để các cá nhân/tổ chức lợi dụng để trục lợi cho cá nhân. Do đó tôi nghĩ chính quyền, Nhà nước cần xem xét điều chỉnh quy định về việc huy động vốn đối với các bất động sản hình thành trong tương lai, đồng thời cũng cần xem xét trách nhiệm quản lý Nhà nước của một số cơ quan, tỉnh thành trong việc để địa ốc Alibaba lừa đảo khách hàng ‘tung hoành’ trong một thời gian rất dài mà không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, dẫn đến hậu quả to lớn cho xã hội hiện nay”, Luật sư Cường nhấn mạnh.

Theo tin Tổng hợp Online

One Comment

Comments are closed.

Các bài viết bạn có thể quan tâm

Bất động sản Bình Dương đang “đổi ngôi”... Trong các tháng vừa qua, nếu đất nền Bình Dương mức độ quan tâm giảm thì căn hộ chung cư đang ghi nhận nhu cầu tìm mua và thuê tăng nhanh, nhất là ở ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành lập TP Phú Mỹ, sáp ... TÁN THÀNH CHỦ TRƯƠNG THÀNH LẬP THÀNH PHỐ PHÚ MỸ - BRVT.   HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết nghị tán thành chủ trương thành lập các phường thuộc t...
Thị xã nhỏ ở Đông Nam Bộ sở hữu Cảng nước sâu lớn ... Tỉnh nhỏ nhất Đông Nam Bộ chuẩn bị có thêm thành phố thứ 3, là thị xã sở hữu cảng biển sâu nhất Việt Nam, quy mô hoạt động top 7 thế giới. Hoàn thành...
Chiêm ngưỡng nhà ga Sân bay Long Thành sau gần 300... (ĐN)- Chính thức khởi công vào cuối tháng 8-2023, công trình nhà ga hành khách - “trái tim” - của Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai ...
3 ngân hàng cấp 1,8 tỷ USD cho dự án sân bay Long ... Theo báo Kinhtedothi - Chiều 1/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ ký kết hợp đồng cấp tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD cho dự án thành phần 3 ...
The Gió Riverside An Gia được cấp phép xây dựng, t... Đại diện công ty An Gia (Mã Chứng khoán: AGG) cho biết, dự án The Gió Riverside (Bình Dương) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép xây dựng...
Metro Bến Thành – Suối Tiên dời thời gian kh... Dự án Metro số 1 TPHCM phải lùi thời gian vận hành khai thác thử (trial run) đến 3 tháng, từ tháng 7 sang tháng 10. Và đúng như dự kiến, thời gian ...
Contact Me on Zalo