Nguyễn Thái Luyện tiếp tục chày cối – Chủ tịch Alibaba nói gì về ’20 thỏi kim loại màu vàng’?

Home / tài chính kinh doanh / Nguyễn Thái Luyện tiếp tục chày cối – Chủ tịch Alibaba nói gì về ’20 thỏi kim loại màu vàng’?

TTO – Tại phiên tòa chiều 9-12, chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện khẳng định không lừa ai, thậm chí còn ‘giúp nhiều người đầu tư sinh lời’. Về 20 thỏi kim loại màu vàng được giám định không phải là vàng, Luyện nói mình không có ý kiến.

“Tuyệt đối không có chuyện không mua đất mà lập dự án” – Nguyễn Thái Luyện chày cối thanh minh

Chiều 9-12, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đặt nhiều câu hỏi đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện để làm rõ việc Luyện vẽ các dự án không có thật, quảng cáo gian dối để lừa hàng ngàn khách hàng đầu tư.

Theo đó, khi được hỏi về cơ sở để phân lô đất nông nghiệp thành các lô có số lô, số nền và ký bán cho khách hàng là đất nền thổ cư, Luyện cho rằng bị cáo đã dựa trên quyền năng quyền sử dụng đất và Luật đất đai.

Luyện khẳng định đã chia sẻ với khách hàng rằng đất Luyện mua là đất nông nghiệp quy hoạch đất ở, chưa chuyển mục đích sử dụng và khách hàng đã đồng ý. “Tôi không hề có sự gian dối nào” – bị cáo Luyện khẳng định.

Tuy nhiên, kiểm sát viên Lê Thị Đông dẫn chứng rằng ở dự án Alibaba Phú Mỹ Center City, chủ đất nói họ không chuyển nhượng và cũng không lập dự án nhưng thửa đất này đã được bị cáo Luyện lập thành dự án Alibaba Phú Mỹ Center City bán cho 25 khách hàng. Những người này đã tố cáo Luyện chiếm đoạt hơn 6,8 tỉ đồng của họ.

Về dự án này, Luyện khẳng định không có chuyện không mua đất mà lập dự án. Luyện giải thích rằng bị cáo đã mua 19 hecta đất để làm dự án và mới bán được một nửa. Sau đó, định mua tiếp 5,2 hecta kế bên để làm tiếp dự án nhưng chủ đất tăng giá bán nên bị cáo không mua nữa, đã bán tiếp phần còn lại của 19 hecta và đặt tên dự án mới.

Luyện khẳng định nếu khách hàng có nhu cầu nhận đất hoặc khách hàng có nhu cầu muốn thu mua lại thì công ty vẫn thực hiện bình thường.

Kiểm sát viên hỏi rằng bị cáo Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh (hai em trai của Luyện) và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) đều nhận thấy những hành vi của mình là sai phạm, chỉ riêng một mình bị cáo thấy hành vi của mình là đúng, bị cáo có thấy mâu thuẫn không? Luyện trả lời rằng quy định pháp luật thì giống nhau nhưng mỗi người, mỗi cơ quan có quan điểm khác nhau dẫn tới quá trình hiểu và làm cũng khác nhau.

“Toàn bộ hợp đồng công ty tôi đều thực hiện thu mua đúng cam kết. Và thực tế, nếu nhìn một cách nào đó thì công ty tôi giúp cho rất nhiều người đầu tư và sinh lời” – Luyện nói.

Bản chất chiêu dụ lươn lẹo vẫn còn đó

Luyện vẫn chày cối về hành vi bán hàng đa cấp lừa đảo lấy tiền người vào sau trả cho người vào trước là hành vi đúng pháp luật, trong khi đó thực tế đất chưa có, chưa lên thổ cư, chưa bán lại, thì tiền đâu mà trả lợi nhuận cho khách hàng lên đến 28%/ năm? 

Nhiều khách hàng họ nhận thức được đây là hoạt động đa cấp, nhưng một số khách hàng đã kịp thời rút tiền ra trước khi bùng nổ việc nhiều khách hàng sau này đòi tiền lại nhưng địa ốc Alibaba bày vẽ ra nhiều chiêu trò để giữ tiền và không hoàn tiền đầy đủ cho khách hàng.

Tất cả lần làm việc với cơ quan chức năng bị cáo Luyện đều ghi không đồng ý

Về việc cơ quan điều tra thu 20 thỏi kim loại màu vàng rất lớn nhưng kết luận giám định thì không phải là vàng, Luyện nói mình không có ý kiến gì về việc này.

Tuy nhiên, bị cáo Luyện cho rằng “có nhiều nội dung rất phi lý và đây cũng là một trong những nội dung đó. Sau bao nhiêu thứ tôi làm thì tôi bỏ thỏi kim loại không phải là vàng vào trong két để làm gì, nhưng mà ngày hôm nay nói nó không phải vàng thật, tôi không có ý kiến gì”.

Luyện cho rằng khi niêm phong các thỏi kim loại màu vàng này thì không có gì bất thường nhưng có lần thùng niêm phong bị rách và bị cáo đã phản ứng. Đồng thời, bị cáo này khẳng định trong các lần làm việc, Luyện đều ghi ở bên dưới là “tôi không đồng ý”.

Kiểm sát viên cho hay buổi làm việc này có ba luật sư của bị cáo và kiểm sát viên trực tiếp chứng kiến, tất cả đều được ghi nhận khi ghi lời khai hoặc lập biên bản và bị cáo đã đọc rất kỹ.

Kết thúc thời kỳ Alibaba Hoạt động Đa cấp Lừa đảo khách hàng 2019

Các bài viết bạn có thể quan tâm

“Soi” tiến độ pháp lý dự án The Gió Riverside của ... Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụ...
Nhìn lại nốt thăng trầm gần 10 năm BĐS phía Nam... Từ giữa năm 2022 đến cuối năm 2023, thị trường nhà đất phía Nam trượt dài trong tình trạng thanh khoản yếu, giá bán giảm sâu. Tín hiệu chỉ thực sự tr...
Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự kiến kha... Dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 98% tổng khối lượng thi công, dự kiến khai thác miễn vé từ tháng 7 đến tháng 10 và tiến hành khai thác thương mại tron...
Phú Đông Group và chuỗi giá trị tạo nên những khu ... Với sứ mệnh kiến tạo những ngôi nhà vừa túi tiền, chất lượng cao, chuẩn pháp lý, Phú Đông Group đã xây dựng một chuỗi giá trị tạo ra những khu căn...
Tỉnh Bình Thuận bắt đầu tháo gỡ các quy hoạch kéo ... UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện các quy hoạch kéo dài nhiều năm, và lập nhiệm vụ, đồ án quy h...
Tư duy lựa chọn căn hộ của gen Z giai đoạn 2024 &#... Chuyên mục tâm sự bên lề bất động sản:  Khi thế hệ Gen Z bắt đầu đi mua nhà ở Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ, gen Z (người lao...
CapitaLand khởi công dự án hơn 18.000 tỷ đồng ở Bì... Khu đất xây dựng phân khu The Orchard thuộc dự án Sycamore tại TP mới Bình Dương. Ảnh: Duy Hiệu. CapitaLand Development Việt ...