Một bước tiến – Ba bước lùi của Địa ốc Alibaba – Cam kết lợi nhuận hay là “Bánh vẽ”?

Home / Tin tức / Một bước tiến – Ba bước lùi của Địa ốc Alibaba – Cam kết lợi nhuận hay là “Bánh vẽ”?
Mua đất tại Long Thành, sau 1 năm sẽ thu lời 28% trên tổng số tiền bỏ ra. Đó là sự thật hay chỉ là cái “bánh vẽ” được công ty địa ốc Alibaba đưa ra để “móc túi”

Đầu tư đất nền được “bao” lợi nhuận tại địa ốc Alibaba

Thời gian qua, thông tin về quy hoạch cảng hàng không quốc tế Long Thành đã khiến cho giá đất tại khu vực huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai liên tục lên “cơn sốt”. Hàng loạt doanh nghiệp đổ về đây mua đất phân lô, làm dự án. Nhà nhà, người người tìm về Long Thành với hy vọng đầu tư kiếm lời trong tương lai.
Thế nhưng, trong hàng loạt dự án được chào bán ra thị trường, có không ít dự án “ảo”, được chủ đầu tư vẽ ra để huy động tiền của khách hàng. Nếu không tỉnh táo, khách hàng rất dễ rơi vào cảnh tiền mất, tật mang.
Trong những công ty chào bán đất nền tại Long Thành, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đang là cái tên “nổi đình nổi đám” nhất hiện nay. Theo giới thiệu, hiện Alibaba có khoảng 14 dự án đất nền tại khu vực Long Thành – Đồng Nai với tên gọi từ Long Phước 1 đến Long Phước 14.
Tuy nhiên, thay vì tập trung bán đất như một số chủ đầu tư khác, công ty này lại đang có những hình thức bán hàng tương đối “lạ”, thoạt nghe có vẻ rất hấp dẫn với khách hàng, nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì sẽ có không ít rủi ro.
công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019Trong 14 dự án đang được triển khai của công ty Alibaba, chỉ có dự án Long Phước 1 là đã trải nhựa đường vào. Tuy nhiên, pháp lý của dự án vẫn là “ẩn số”. 

Mua đất không cần biết đất ở đâu, chỉ cần biết được cam kết lợi nhuận có hợp lý không?

Trong vai một khách hàng muốn mua đất nền đầu tư, chúng tôi được A.S, một nhân viên môi giới của công ty địa ốc Alibaba nhiệt tình tư vấn về dự án Long Phước 11.S quảng cáo, khách hàng đầu tư vào đất nền của Alibaba sẽ chỉ có thể từ lời đến lời chứ không mất dù chỉ một đồng.“Công ty em có chính sách cam kết lợi nhuận cho khách hàng. Khi anh đầu tư mua đất, công ty sẽ cam kết cho anh lợi nhuận 28%/ năm trên tổng số tiền bỏ ra. Sau khi ký hợp đồng với bên em, anh chỉ cần để đó, 1 năm sau tụi em cam kết mua lại cho anh với giá chênh lệch 28%.
Nếu anh không muốn ký gửi lại để lấy 28% thì có thể tự mang lô đất của mình đi bán”, S nói. Với mức giá chỉ từ 3,5 triệu đồng/m2, theo S, đây là mức giá rẻ nhất tại Long Thành mà không thể tìm thấy ở bất kỳ dự án nào khác.
“Sở dĩ có mức giá từ 3,5 triệu đồng/m2 là do công ty em có thành ý chia sẻ lợi nhuận cho khách hàng. Có tiền thì phải cùng nhau kiếm, anh đầu tư vào thời điểm ban đầu như thế này, chắc chắn ít lâu sau đất sẽ lên giá. Đây là cơ sở để bên em cam kết mức lợi nhuận 28%”.   
Alibaba là công ty địa ốc duy nhất trên thị trường dám cam kết mua lại sản phẩm với lợi nhuận 28%/năm trên số tiền đầu tư.

Tư vấn mập mờ, pháp lý không rõ ràng

Khi hỏi thông tin về pháp lý dự án, ban đầu, S cho biết, hiện dự án vẫn đang là đất nông nghiệp và đang được chủ đầu tư làm thủ tục chuyển đổi sang đất ở. Nếu khách hàng đồng ý ký hợp đồng, phía công ty sẽ cam kết giao đất sau 12 tháng.  Đồng thời, S cũng thừa nhận, đây không phải dự án được quy hoạch mà là đất được công ty mua lại để phân lô.
Tuy nhiên, khi chúng tôi đề cập tới việc Đồng Nai đang tạm ngưng việc cấp phép phân lô tách thửa, chưa biết khi nào mới triển khai lại, vậy liệu sau 12 tháng công ty có hoàn thành được việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không? Bất ngờ,  S quay ngược lại và cho biết, dự án đã chuyển đổi xong mục đích sử dụng đất và được cấp sổ đỏ toàn khu. Vừa rồi thông tin việc đất đang chuyển đổi mục đích sử dụng là do S nói … nhầm.
Những bãi cỏ cao quá đầu người được nhân viên sales quảng cáo là nơi sinh lời tiềm năng trong tương lai.
Khi chúng tôi hỏi lại, nếu đất đã có sổ đỏ toàn khu, thì theo luật, sau khi khách hàng ký hợp đồng và đóng đủ tiền cho công ty, chỉ sau tối đa 3 tháng là có thể làm thủ tục tách thửa để có sổ đỏ riêng, tại sao ở đây lại phải chờ 12 tháng. S cho biết, công ty không muốn bàn giao sổ sớm, bởi nếu thế, khách hàng sẽ mang mua đi bán lại, làm hỏng hết kế hoạch cam kết lợi nhuận của công ty ?!
Thấy chúng tôi có vẻ băn khoăn, S liền cho biết, bên cạnh chính sách cam kết lợi nhuận 28%/ năm, khách hàng cũng có thể lựa chọn gói cam kết lợi nhuận 18%/ 6 tháng.Với chính sách này, thay vì phải chờ tới 1 năm khách hàng mới được công ty mua lại hợp đồng, thì sau 6 tháng, khách hàng đã có thể bán lại cho công ty để thu hồi vốn.  
Chưa hết, với phương châm không để cho khách hàng mất chỉ 1 xu, bên em cũng có chính sách hoàn tiền cho những khách hàng không đủ khả năng tài chính để theo hết hợp đồng. Ví dụ, nếu như anh mua 3 lô đất bên em, giá khoảng 1 tỷ đồng.
Anh đóng đợt đầu tiên 30% là 300 triệu, nhưng sau đó, anh không đủ khả năng tài chính và muốn thanh lý, bên em cũng sẽ chấp nhận trả tiền cho anh. Thời hạn trả tiền là tối đa 6 tháng, đây là khoảng thời gian để tụi em kiếm lại người mua lô đất của anh. Trong thời hạn 6 tháng này, bên cạnh số tiền gốc anh đóng, công ty còn trả thêm cho anh lãi suất 12%”, S quảng cáo. 

Đằng sau cam kết lợi nhuận 28% của địa ốc Alibaba

Để tìm hiểu thêm những lời S quảng cáo, trong vai một người đi xem đất, chúng tôi đã đến thực tế những dự án được quảng cáo là của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.
Qua tìm hiểu, hầu hết các dự án từ Long Phước 1 đến Long Phước 14 của công ty này đều nằm trên địa bàn xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Ngoài dự án Long Phước 1, nằm ở gần mặt tiền đường quốc lộ, tất cả các dự án còn lại đều phải chạy qua những con đường liên thôn, liên xóm khá vòng vèo.

Chỉ cho chúng tôi 1 khu đất vẫn còn nguyên là bãi cỏ mọc hoang, chưa hề có dấu vết của thi công, V.K, nhân viên bán hàng của Alibaba cho biết, đó chính là dự án Long Phước 11.

Với những khu đất thế này, chủ đầu tư quảng cáo chỉ sau 3 tháng là hoàn thiện hết hệ thống cơ sở hạ tầng.

 

“Khu đất này bọn em đang làm hạ tầng, chắc chỉ khoảng 3 tháng nữa là xong thôi anh ạ. Nếu anh muốn mua đất đầu tư, thì em khuyên anh nên mua ngay thời điểm này vì giá còn thấp. Vài tháng nữa bên em làm xong hạ tầng thì không có giá 3,5 triệu/m2 đâu anh”, V.K nói.

Cũng theo V.K, do mức giá tương đối rẻ, nên thời gian qua, lượng người từ TP. HCM đổ về mua đất của Alibaba rất nhiều. Nếu không quyết định ngay, có người khác xuống tiền thì rất uổng.

Bày tỏ sự hoài nghi, rằng khu đất này đang là đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng thì làm sao trong 3 tháng có thể hoàn tất hạ tầng, V.K “nổ”: “bên em là công ty lớn, các sếp quen biết rộng nên chuyện đó thì không có vấn đề gì. Chỉ trong tuần tới là sẽ có quyết định chuyển đổi, công ty em đổ tiền vào xây dựng ngay thì chẳng mấy chốc mà xong”.

Hàng ngày, rất nhiều khách hàng được công ty đưa xuống xem đất.

Mở ra giới thiệu nhiều “Dự án ma” để gối đầu cuốn chiếu, làm theo hình thức lừa đảo đa cấp Ponzi

Cách đó không xa, dự án Long Phước 5, Long Phước 7, Long Phước 9 cũng ở trong tình trạng tương tự khi vẫn đang là những bãi cỏ hoang.Tìm hiểu thêm, chúng tôi khá ngạc nhiên khi được biết, diện tích một lô đất mà địa ốc Alibaba bán cho khách hàng là hơn 100m2, nhưng khi làm sổ đỏ thì chỉ được 80m2, phần còn lại vẫn sẽ là đất nông nghiệp.
Trả lời vấn đề này, V.K cho biết, theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai, diện tích tối thiểu để tách thửa tại tỉnh là 80m2. “Do đó, công ty tụi em làm mức diện tích tối thiểu để việc ra sổ được nhanh chóng.

Chẳng có phi vụ đầu tư nào dám cam kết sinh lời khủng như vậy, chỉ có thể 99% là lừa đảo

Nếu anh muốn làm hết toàn bộ diện tích lô đất thì cũng được, nhưng phải đóng thêm tiền thuế chuyển đổi cho số đất này”.Chia sẻ với người viết, một chuyên gia bất động sản cho rằng, một dự án bất động sản có tỷ suất sinh lời 28% không phải là điều không thể, thậm chí có những dự án tỷ suất sinh lời lên tới 100%.
Tuy nhiên,theo vị này, tỷ suất sinh lời nói trên chỉ mang tính chất thời điểm và tùy thuộc vào yếu tố may mắn chứ không thể áp dụng đại trà. Do đó, việc công ty Alibaba cam kết lợi nhuận 28%/ năm cho tất cả khách hàng của mình là điều bất khả thi.
Nếu không tìm hiểu kỹ thông tin, khách hàng rất dễ rơi vào cảnh tiền mất tật mang. 

Học theo hình thức lừa đảo đa cấp nổi tiếng thế giới – Đa cấp Ponzi

Theo vị này, phương thức kinh doanh của công ty địa ốc Alibaba mang dáng dấp của một kiểu huy động vốn theo kiểu lấy tiền của người sau để trả lãi thật cao cho người trước. Từ đó, khiến những người tham gia vì ham lợi nhuận cao mà gom hết tiền để đầu tư vào.
“Đến một lúc nào đó, khi số tiền huy động của khách hàng quá lớn, công ty không có khả năng trả lãi như cam kết ban đầu hoặc cố tình gom tiền bỏ trốn thì khách hàng chính là người chịu thiệt thòi. Thực tế mấy năm qua, nhiều vụ huy động vốn với số tiền lên tới hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng đã bị vỡ lở, nên người dân cần phải tỉnh táo trước chiêu trò này”, vị này chia sẻ.
Trước đó, chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết, hiện tại, tỉnh đã tạm ngưng quy hoạch 21.000ha quanh sân bay Long Thành để điều chỉnh quy hoạch và xin phép Chính phủ thuê tư vấn nước ngoài.
Việc những dự án của địa ốc Alibaba có nằm trong vùng quy hoạch 21.000 ha nói trên hay không cũng cần được kiểm chứng rõ ràng. Khách hàng, trước khi muốn đặt bút mua sản phẩm của công ty này, cũng cần tìm hiểu không tin, cân nhắc kỹ càng để tránh tiền mất tật mang. 
Theo báo Cung Cầu

Các bài viết bạn có thể quan tâm

Kim Oanh Group bắt tay đối tác Nhật phát triển dự ... Kim Oanh Group kỳ vọng dự án The One World sẽ trở thành khu đô thị đẳng cấp hàng đầu tại Bình Dương.Kim Oanh Group bắt tay đối tác Nhật phát triển dự...
“Soi” tiến độ pháp lý dự án The Gió Riverside của ... Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụ...
Nhìn lại nốt thăng trầm gần 10 năm BĐS phía Nam... Từ giữa năm 2022 đến cuối năm 2023, thị trường nhà đất phía Nam trượt dài trong tình trạng thanh khoản yếu, giá bán giảm sâu. Tín hiệu chỉ thực sự tr...
Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự kiến kha... Dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 98% tổng khối lượng thi công, dự kiến khai thác miễn vé từ tháng 7 đến tháng 10 và tiến hành khai thác thương mại tron...
Phú Đông Group và chuỗi giá trị tạo nên những khu ... Với sứ mệnh kiến tạo những ngôi nhà vừa túi tiền, chất lượng cao, chuẩn pháp lý, Phú Đông Group đã xây dựng một chuỗi giá trị tạo ra những khu căn...
Tỉnh Bình Thuận bắt đầu tháo gỡ các quy hoạch kéo ... UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện các quy hoạch kéo dài nhiều năm, và lập nhiệm vụ, đồ án quy h...
Tư duy lựa chọn căn hộ của gen Z giai đoạn 2024 &#... Chuyên mục tâm sự bên lề bất động sản:  Khi thế hệ Gen Z bắt đầu đi mua nhà ở Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ, gen Z (người lao...