Xét xử Địa ốc Alibaba lừa đảo và Nguyễn Thái Luyện cùng đồng bọn

Home / Tin tức / Xét xử Địa ốc Alibaba lừa đảo và Nguyễn Thái Luyện cùng đồng bọn
xét xử địa ốc alibaba lừa đảo
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện khóc tại tòa phiên xét xử 8/12/2022.

Sáng nay 8-12-2022, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại công ty này.

Khoảng 7h50 sáng 8-12, Nguyễn Thái Luyện được lực lượng công an áp giải tới tòa. Bị cáo này trông gầy hơn so với thời điểm bị bắt.

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị cáo khác bị Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

phiên tòa xử alibaba lừa đảo
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện khóc tại tòa phiên xét xử 8/12/2022.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (giám đốc Công ty cổ phần Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột Luyện) bị VKSND TP.HCM truy tố về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội rửa tiền.

Trước đó, Năm 2017 SW Property Vietnam đã có những nhận định về cách thức hoạt động của Địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện cầm đầu cùng đồng bọn lừa đảo khách hàng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều Khách hàng do lòng tham đã trót dại đổ tiền vào công ty lừa đảo này và nhận trái đắng. Xin chia buồn!

Một bước tiến – Ba bước lùi của Địa ốc Alibaba – Cam kết lợi nhuận hay là “Bánh vẽ”?

xét xử nguyễn thái luyện alibaba
Nguyễn Thái Luyện được áp giải đến tòa sáng 8-12-2022.

5 bước Địa ốc Alibaba và đồng bọn lừa đảo các bị hại

Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho các bị hại.

Nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư, Nguyễn Thái Luyện đưa ra các thông tin không có thật về các “dự án” do Luyện tự đặt tên trên đất nông nghiệp, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện năm bước để các bị hại tin tưởng và nộp tiền cho Luyện qua các pháp nhân, cụ thể:

Bước 1: Nguyễn Thái Luyện dùng phần nhỏ tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt từ khách hàng, chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Bước 2Những cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện thành lập để các công ty này tự vẽ “dự án” không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định theo chỉ đạo của Luyện. Tất cả các dự án đều không đăng ký với cơ quan quản lý đất đai chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất, không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc thành lập dự án.

Bước 3: Sau khi nhận ủy quyền, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư các dự án, tự vẽ không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa từ 100m2 đến dưới 400m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài…) dùng để quảng cáo bán sản phẩm.

Bước 4: Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án tự vẽ với Công ty Alibaba để công ty này trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

xét xử nguyễn thái luyện alibaba
Thái Luyện và tay chân đồng bọn lừa đảo tại tòa.

1 tháng xét xử vụ Alibaba lừa đảo bất động sản

Để chuẩn bị cho công tác xét xử, TAND TP.HCM đã trang bị nhà bạt, quạt gió, màn hình LED cỡ lớn cho người dự tòa tiện theo dõi.

Tại khu vực sân tòa cũng đặt bục khai báo, micro, camera kết nối trực tiếp với phòng xử để các bị hại cung cấp thông tin thay vì phải ra vào phòng xử, tránh mất thời gian.

Dự kiến phiên tòa diễn ra từ 8h ngày 8-12-2022 đến ngày 6-1-2023. Địa điểm mở phiên tòa là trụ sở TAND TP.HCM (số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM).

HĐXX gồm chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Minh Châu, thẩm phán Phạm Viết Hùng và ba hội thẩm nhân dân là ông Huỳnh Trường Sơn, bà Võ Thị Nam, ông Lê Giáo. Thư ký phiên tòa là ông Lý Lê Trọng Nghĩa, bà Nguyễn Thị Oanh, ông Hồ Ngọc Trường.

Đại diện VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa là bà Lê Thị Đông, ông Phạm Văn Hiền, ông Châu Hoàng Sơn. Ngoài ra, phiên tòa còn có 2 thẩm phán, 2 hội thẩm nhân dân, 3 kiểm sát viên, 1 thư ký dự khuyết.

phiên tòa xử alibaba lừa đảo
Đại diện Viện kiểm sát tới tòa xử vụ Alibaba lừa đảo đa cấp.

Phiên tòa xét xử Alibaba được đánh giá là phiên tòa ‘kỷ lục’, chưa từng có tiền lệ với số lượng bút lục hồ sơ lên đến 1 triệu bút lục, đựng trong 140 thùng hồ sơ.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, có 37 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại. Danh sách bị hại theo cáo trạng của VKSND TP.HCM xác định là 3.986 người, có 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Đồng thời, kế hoạch xét hỏi đã được TAND TP.HCM thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Tuoitre Online

xét xử nguyễn thái luyện alibaba
Thư ký kiểm tra thông tin bị hại, người liên quan, luật sư ở khu vực cổng tòa án sáng 8-12-2022.
xét xử nguyễn thái luyện alibaba
xét xử địa ốc alibaba lừa đảo
xét xử địa ốc alibaba lừa đảo

Thực chất vụ việc là lừa đảo đa cấp, cam kết lợi nhuận “Ảo” gom tiền Khách hàng bất chính

Điều đáng nói ở vụ việc Alibaba lừa đảo là lập dự án ma, rồi đem đi rao bán và thực hiện mô hình đa cấp Ponzi. Tất cả hợp đồng hợp tác đầu tư của địa ốc Alibaba đều có mục “Cam kết lợi nhuận” lên đến 28%/ năm.

Điều này đối với câu chuyện đầu tư thì tỷ lệ lợi nhuân 28%/ năm của đầu tư đất nền là bình thường, nhưng đây là “dự án ảo” chưa được phê duyệt, chỉ là huy động góp vốn trên giấy tờ, và đầu tư thì không thể nào chắc chắn được chuyện gì. Địa ốc Alibaba thực hiện phương thức “lấy tiền của khách hàng trả lãi cho khách hàng”, chứ thực chất chẳng có kinh doanh buôn bán gì ở đây mà cam kết lợi nhuận “ảo”.

Nếu như tỷ lệ cam kết lợi nhuận đó, thì tại sao các tổ chức tài chính, tín dụng, ngân hàng không nhảy vào đảm bảo cho vay tiền hoặc góp vốn, mà phải huy động đến người dân, một câu hỏi cơ bản trong ngành tài chính như vậy cũng đã đủ hiểu mô hình hoạt động đa cấp bất động sản của địa ốc Alibaba.

2 Dự án đất nền phân lô liền kề nhau, 1 bên phân lô ra bán 1,5tr/m2 đất nông nghiệp có một ít thổ cư, còn bên Địa ốc Alibaba cũng phân lô, nhưng giá bán ra tới 3,5tr/m2 hơn gấp đôi bên cạnh, Địa ốc Alibaba lừa đảo đưa ra “bánh vẽ” cam kết lợi nhuận đến 28%/ năm và có thể chia nhỏ số vốn đầu tư ra thành nhiều phần nhỏ, nên thu hút được nhiều khách hàng tham lam, thiếu kinh nghiệm và kiến thức trong thời điểm nóng sốt đầu tư BĐS lúc đó năm 2016 – 2018.

Nhà nhà người người ùn ùn đổ xô kéo nhau đi mua đất, tâm lý ai cũng muốn kiếm lời kiếm tiền thật nhanh. Nắm bắt được tâm lý và thị trường lúc đó, nên Nguyễn Thái Luyện và địa ốc Alibaba đã nhanh chóng đưa ra mô hình bánh vẽ đa cấp với sản phẩm đó là Bất động sản.

SW Property Vietnam

One Comment

Comments are closed.