Đề xuất thị xã Phú Mỹ lên Thành phố trực thuộc tỉnh đến năm 2025

Home / thị xã phú mỹ / Đề xuất thị xã Phú Mỹ lên Thành phố trực thuộc tỉnh đến năm 2025

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đề xuất thị xã Phú Mỹ lên Thành phố trực thuộc tỉnh

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) cho biết, đã nhận được tờ trình của UBND thị xã Phú Mỹ với mong muốn xin xây dựng đề án thành lập thành phố Phú Mỹ và các Phường thuộc thành phố Phú Mỹ, tỉnh BR-VT.

Theo đó, Thị xã Phú Mỹ có vị trí vai trò đặc biệt quan trọng, là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng và là đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh BR-VT và của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giữ vai trò chiến lược, được định hướng phát triển 5 mũi nhọn kinh tế của tỉnh BR-VT

phú mỹ lên thành phố

Cùng với đó, thị xã Phú Mỹ hiện mang trong mình nhiều tiềm năng vượt trội, cùng hướng phát triển bền vững. Vì vậy thị xã Phú Mỹ mong muốn được xây dựng đề án thành lập thành phố Phú Mỹ và các Phường thuộc thành phố Phú Mỹ. 

Xét về tiêu chí Cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế-xã hội theo nội dung văn bản số 850/SNV-XDCQ ngày 15/6/2021 của Sở Nội vụ: ngày 03/6//2022, UBND thị xã có văn bản số 133/TTr-UBND) đến nay, qua rà soát, thị xã Phú Mỹ đã đạt được nhiều kết quả tốt. 

Tuy vậy, riêng đối với tiêu chí “tỷ lệ hộ nghèo trung bình 3 năm gần nhất” (năm 2019, 2020, 2021) của thị xã Phú Mỹ và của các xã Tân Hòa, Tân Hải và Tóc Tiên (dự kiến lên phường) hiện chưa đặt tiêu chí nhưng địa phương sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025 theo quy định.

Vừa qua, UBND thị xã Phú Mỹ đã trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HDND, UBND tỉnh BR-VT xem xét,  về việc xây dựng đề án thành lập thành phố Phú Mỹ và các Phường thuộc thành phố Phú Mỹ, tỉnh BR-VT.

UBND Thị xã Phú Mỹ cho biết, hiện địa phương đang giữ vai trò chiến lược, được định hướng phát triển 5 mũi nhọn kinh tế của tỉnh BR-VT gồm: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; là địa bàn sở hữu nhiều điều kiện để phát triển kinh tế như: cụm cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép nằm trong top 19 cảng biển lớn nhất thế giới, có tốc độ tăng trưởng trong nhóm nhanh nhất thế giới; Trung tâm logistics Cái Mép Hạ và bến cảng Cái Mép hạ lưu có quy mô khoảng 1.763 ha.

Tiềm năng tăng trưởng lớn tại Phú Mỹ – thành phố cảng tương lai

Quy hoạch hạ tầng thị xã Phú Mỹ có gì?

Về xây dựng và phát triển đô thị mới Phú Mỹ, đến nay thị xã Phú Mỹ đã huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông với các trục đường chính như Quốc lộ 51, kết nối TP.HCM – Đồng Nai với BR-VT, đường Phú Mỹ – Tóc Tiên, đường Liên cảng Cái Mép-Thị Vải, Quốc lộ 56 – Tuyến tránh TP.Bà Rịa, tỉnh lộ Phước Tân-Châu Pha, đường Hắc Dịch-Tóc Tiên-Châu Pha… đã được hoàn thiện, giúp kết nối giao thương, đi lại giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh được thuận lợi. 

Đặc biệt, khi sân bay Long Thành hoàn thành dựa vào khai thác năm 2025, Thành Phố cảng Phú Mỹ chỉ cách cách sân bay quốc tế Long Thành 25 km, là điều kiện thuận lợi để thị xã Phú Mỹ sớm trở thành trung tâm giao thương của cả quốc gia và khu vực. 

Thời gian qua, kinh tế thị xã Phú Mỹ tiếp tục tăng trưởng cao và bền vững, tổng giá trị sản xuất địa phương đạt 60.539 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng Thương mại và Dịch vụ chiếm 59,68%; Công nghiệp-Xây dựng chiếm 35,46%; Nông-Lâm-Ngư nghiệp 4,86%. 

Công tác quy hoạch, quản lý xây dựng, đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã được chú trọng. Các khu dân cư được chỉnh trang nâng cấp và đầu tư xây dựng mới, các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp dần được lấp đầy, cơ cấu dân số, lao động có sự chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng và dịch vụ, thương mại, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp; bộ mặt đô thị ngày một khang trang với hệ thống hạ tầng đạt chuẩn đô thị loại III.

Từ những thành tựu đã đạt được, UBND thị xã Phú Mỹ, mong muốn đề xuất phương án dự kiến thành lập thành phố Phú Mỹ là nguyện vọng hết sức thiết thực của người dân thị xã Phú Mỹ nói riêng và tỉnh BR-VT nói chung.

Đây cũng sẽ là tiền đề tốt để thị xã tiếp tục phấn đấu đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị theo tiêu chí cao hơn, nâng cao chất lượng sống của dân cư đô thị và phát triển kinh tế xã hội tương xứng với vị thế, tiềm năng là trung tâm công nghiệp, cảng, dịch vụ, du lịch và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tiềm năng Thị xã Phú Mỹ có gì? Quy hoạch và hạ tầng

tumys phu my
Giai đoạn 2022 - 2025 sẽ chứng kiến sự vươn mình phát triển mạnh mẽ của thành phố Cảng Phú Mỹ.