Phiên tòa Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nói mình bị oan sai

Home / Tin tức / Phiên tòa Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nói mình bị oan sai
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 9-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Tuoitre Online – Là bị cáo bị xét hỏi đầu tiên, Nguyễn Thái Luyện – chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba – khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là oan sai, bị cáo không lừa ai cả, mọi việc đều công khai.

Mở đầu phần xét hỏi ngày làm việc thứ 2 phiên tòa xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Luyện nói cáo trạng truy tố không đúng, Luyện bị oan sai.

Tiền mua đất không phải là tiền chiếm đoạt

Bắt đầu phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thái Luyện nói không đồng ý với nội dung cáo trạng và việc mình bị điều tra, truy tố, xét xử là oan sai. Luyện khẳng định tất cả việc Luyện làm như bán đất, tách thửa có thổ cư theo đúng quy định của pháp luật về đất đai giống như nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác đã làm.

Tuy nhiên, khi chủ tọa hỏi cụ thể là công ty nào thì Luyện khẳng định những doanh nghiệp nhỏ tại một số địa phương nhưng không nêu cụ thể công ty hay doanh nghiệp nào.

Bị cáo Luyện cũng khai trước khi mở Công ty Alibaba vào năm 2016, Luyện đã có thời gian dài làm trưởng phòng kinh doanh trong một công ty kinh doanh về bất động sản. Luyện cũng đã học chuyên ngành kinh tế luật nên bị cáo có kinh nghiệm về việc kinh doanh bất động sản cũng như pháp lý về kinh doanh bất động sản.

Khi thành lập doanh nghiệp thì bị cáo đã có kinh nghiệm cả về phát triển kinh tế lẫn pháp lý bất động sản.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện trả lời xét hỏi của HĐXX - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một điểm nữa của cáo trạng mà bị cáo Luyện khẳng định không đúng, đó là cáo trạng quy kết Luyện chỉ có một số tiền nhỏ mua đất, còn lại là tiền chiếm đoạt. Luyện khẳng định các thửa đất Luyện làm đều được mua từ trước, sau đó mới được làm dự án bán cho khách hàng nên không thể kết luận tiền mua đất là chiếm đoạt của khách hàng.

Do đó, bị cáo Nguyễn Thái Luyện khẳng định mình không lừa đảo, tất cả mọi thứ đều làm công khai. Đối với việc làm hợp đồng bán đất dự án của Alibaba cho khách hàng đều là hợp đồng chọn quyền. Việc tách thửa làm dự án để bán cho khách hàng cũng không sai.

Luyện cũng khai số tiền mua đất ban đầu vốn là tiền Luyện kinh doanh bất động sản và dành dụm trong nhiều năm. Sau khi mở công ty thì có hùn tiền của bạn bè, gia đình để lập công ty và tuyển dụng nhân sự.

Đại diện của 22 pháp nhân không được hưởng lợi gì

Mặc dù khẳng định cáo trạng không đúng nhưng Luyện thừa nhận mình là người chủ động mua đất, làm việc về giá, sau đó chỉ đạo các nhân viên dưới quyền thực hiện việc vẽ dự án, quảng cáo và bán hàng. 

Ngoài ra, đối với các pháp nhân do Luyện lập ra và chỉ đạo các nhân viên đứng tên làm giám đốc hoặc đại diện pháp luật thì bản thân bị cáo muốn các nhân viên của mình phát triển được doanh nghiệp riêng nhưng họ chưa đủ năng lực nên họ đứng tên các pháp nhân cho Luyện.

Chủ tọa hỏi Luyện, những người đứng tên 22 pháp nhân này có được hưởng lợi gì không, Luyện khẳng định là không, họ chỉ được nhận lương cho công việc họ đang phụ trách ở Alibaba.

Chủ tọa hỏi việc làm các dự án để bán cho khách hàng, Luyện có xin lập dự án ở địa phương chưa, Luyện khẳng định không xin lập dự án của Nhà nước, mà luật quy định người sử dụng đất có quyền làm cho việc thửa đất của mình tăng giá trị. Do đó, bị cáo mua đất, tách thửa để bán không sai. Luật quy định cá nhân được tách thửa đất nên Luyện làm theo luật chứ không xin dự án của Nhà nước.

Đang phát triển mảng thời trang Alibaba

Ngoài lĩnh vực bất động sản, Nguyễn Thái Luyện thành lập nhiều pháp nhân khác để phục vụ cho việc phát triển Công ty Alibaba, trong đó có công ty về pháp lý và thời trang Alibaba. Bị cáo Luyện khai việc phát triển mảng thời trang trước mắt là để phục vụ đồng phục của Công ty Alibaba với 2.600 nhân viên. Sau đó phát triển mảng thời trang công sở.


Bản chất hoạt động kinh doanh của địa ốc Alibaba

Trước đó, năm 2016 – 2017, Địa ốc Alibaba nổi lên như một đơn vị kinh doanh Bất Động Sản sinh lời cao, hàng ngàn nhân viên hoạt động với hình thức bán hàng đa cấp, chiêu dụ hàng ngàn khách hàng góp vốn với hình thức hợp tác đầu tư có cam kết lợi nhuận. Vì thấy chính sách lợi nhuận quá hấp dẫn (từ 12%/ năm tăng lên tới 28%/ năm trên số tiền góp vốn vào công ty) và các chiêu trò của nhân viên địa ốc Alibaba lúc bấy giờ, cùng với cách thức bán hàng do chính Nguyễn Thái Luyện trực tiếp truyền đạt và huấn luyện nhân viên của mình, đã thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

Hoạt động với phương thức lấy tiền người vào sau trả cho người vào trước, và cứ như vậy huy động một số tiền khổng lồ, nhưng dựa trên các dự án đất nền phân lô không có thật, và giá trị các lô đất nền mà Luyện nói tách thửa hợp pháp bị đẩy lên gấp nhiều lần so với giá trị thực tế của lô đất. Điều này tạo ra tiền lệ xấu cho thị trường bất động sản và tạo ra hiện tượng đầu cơ bất động sản, huy động vốn bất hợp pháp, và đến lúc đỉnh điểm như mô hình đa cấp Ponzi trên thế giới đã từng xảy ra (Vụ án đa cấp Bernie Madoff) thì sẽ tạo ra hệ lụy cực kỳ tệ cho thị trường Bất động sản cũng như an sinh xã hội.

Kết thúc thời kỳ Alibaba Hoạt động Đa cấp Lừa đảo khách hàng 2019

Một bước tiến – Ba bước lùi của Địa ốc Alibaba – Cam kết lợi nhuận hay là “Bánh vẽ”?

 

công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019
Địa ốc Alibaba làm sai luật, đập phá chống đối cơ quan chức năng.
công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019
Em Trinh Địa ốc Alibaba tưởng mình là giỏi, giờ đi ngồi tù cải tạo.
công ty địa ốc alibaba lừa đảo 2019
Đám nghệ sĩ được địa ốc Alibaba thuê về để PR thương hiệu cũng như góp phần chiêu dụ khách hàng góp tiền.

One Comment

Comments are closed.